Những điều cần biết khi dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online

0
1778

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, mạng internet là phương tiện rất khó kiểm soát. Do đó, Quốc hội đã đưa ra Dự thảo Luật An ninh mạng để kiểm tra, rà soát hoạt động của các cá nhân, tổ chức. Vậy những điều gì sẽ xảy ra trong khi dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online.

Mục đích của Luật An ninh mạng

Luật An ninh mạng được hình thành nhằm mục đích hạn chế, phòng ngừa những đối tượng đưa ra những thông tin lan truyền trái pháp luật trên các kênh internet để chống phá nhà nước, kích động bạo loạn. Đồng thời, luật làm sạch môi trường trên internet, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội cũng như bảo vệ quyền và lợi ích của các cá nhân, tổ chức.

Những điều cần biết khi dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online
Kết quả biểu quyết của các đại biểu Quốc hội thông qua Dự thảo Luật An ninh mạng.

Số phận của SEO, Facebook, Google Adword sẽ đi về đâu khi dự luật An ninh mạng được thông qua?

Trong bối cảnh mạng internet toàn cầu đang phát triển, nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào Marketing Online. Các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram và đặc biệt là Google có vai trò cực kì quan trọng trong việc bán hàng và cung cấp các dịch vụ.

Nguồn thu nhập và lợi nhuận của các doanh nghiệp lớn, nhỏ, nhất là doanh nghiệp tư nhân sẽ giảm đi đáng kể vì dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online.

Chính vụ bạo loạn ở Bình Thuận phản đối “Dự luật cho thuê đất làm đặc khu kinh tế 99 năm” phần lớn là do các thông tin sai lệch lan truyền trên mạng. Điều này như giọt nước tràn ly dẫn đến hệ quả là Dự luật an ninh mạng đã được ban hành với 87% phiếu bầu rạng sáng ngày 12/6/2018.

Thế giới của các dịch vụ về SEO, đào tạo SEO, Facebooker và Marketer Online sẽ ra sao?

Những điều cần biết khi dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online
Các đại biểu Quốc hội tại phiên làm việc của Quốc hội sáng 12/06 bàn về Luật an ninh mạng.

Trong dự luật an ninh mạng nhằm kiểm soát được toàn bộ thông tin trên internet tại quốc gia Việt Nam có những điều khoản sau đây:

  • Yêu cầu các nhà cung cấp như Google và facebook phải đặt máy chủ tại Việt Nam
  • Yêu cầu phải cung cấp thông tin người dùng cho bộ công an khi được yêu cầu
  • Yêu cầu phải gỡ bỏ những thông tin được bộ cho là sai trái trên internet

Những yêu cầu so với luật bảo vệ người dùng của Google và Facebook là điều tối kỵ, không thể xảy ra.

Nếu Google và Facebook không đồng ý với những điều khoản mà Dự luật an ninh mạng 2018 đề ra thì chuyện gì sẽ xảy ra?

  • Việt Nam sẽ không có Facebook và hệ lụy là 90% doanh nghiệp sẽ mất đi nguồn thu lớn.
  • Tất cả các dịch vụ như dịch vụ SEO, dịch vụ Youtube, dịch vụ Adword sẽ không thể thực hiện khi công cụ tìm kiếm là Google rời khỏi Việt Nam.

Lợi hay hại nếu Google và Facebook đồng ý và ở lại Việt Nam?

  • Nếu một ngày tài khoản Facebook bị hack và lan truyền thông tin cấm trong luật an ninh mạng, chúng ta có khả năng sẽ phải ngồi tù.
  • Các thông tin bảo mật như: giao dịch ngân hàng, gmail, và các thông tin bán hàng sẽ không còn là sở hữu của 1 mình chúng ta vì dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online.

Luật an ninh mạng có cấm các đối tượng bán hàng online trên Facebook và Google không?

Mọi hình thức bán hàng online và thông tin đúng đắn sẽ không bị ảnh hưởng vì luật chỉ cấm những thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống phá nhà nước.

Hướng đi tiếp theo của các anh em SEOer và Marketer Online sau khi dự luật thông qua sẽ như thế nào?

Nếu Google và Facebook rút khỏi Việt Nam thì chúng ta phải chuyển qua sử dụng các kênh truyền thông khác như: zalo, cốc cốc, bing, yaho..v.v

Bất kì doanh nghiệp hay đơn vị cung cấp dịch vụ marketing online nào khi thấy dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online thì phải tự biến đổi mình để thích ứng với hoàn cảnh, bắt kịp xu thế thị trường, tìm cho mình hướng đi hợp lý.

Vậy những người làm SEO, đào tạo SEO, dịch vụ SEO, dịch vụ quảng cáo..v.v hãy chuẩn bị tinh thần ngay cả khi những điều xấu nhất xảy ra và tìm cho mình con đường phù hợp để có thể đứng vững khi dự luật an ninh mạng ảnh hưởng đến marketing online.

Xem thêm bài viết tại chuyên mục Dịch vụ. Quay về trang chủ: thoidaithongtin.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here