Bật mí kinh nghiệm chọn mua nồi nấu rượu phù hợp

0
339

Nồi nấu rượu có rất đa dạng mẫu mã, chủng loại và đến từ nhiều đơn vị sản xuất khác nhau. Do đó, việc chọn một sản phẩm chất lượng là điều không hề dễ dàng. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm chọn nồi nấu rượu chất lượng nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xét về nguyên lý hoạt động

Nồi nấu rượu có 2 loại là chưng cất 1 lần và chưng cất liều lần. Chưng cất 1 lần là toàn bộ hơi rượu sau khi bay qua đường ống dẫn sẽ ngưng tụ thành rượu. Nhiều khách hàng có yêu cầu cao sẽ muốn rượu này chưng cất thêm 1 lần nữa để cho ra thành phẩm chất lượng tốt hơn.

Đối với phương pháp chưng cất rượu nhiều lần thì bắt buộc phải sử dụng tháp chưng có nhiều tầng. Mỗi tầng là một lần chưng cất. Thời gian đối với 2 loại nồi cũng có sự khác biệt.

Về vật liệu sản xuất nồi

Vật liệu làm nồi nấu rượu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trên thị trường hiện nay phổ biến là 2 loại vật liệu: Đồng và inox. Mỗi loại chất liệu này sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu và khẩu vị của mỗi vùng  mà người nấu rượu sẽ lựa chọn loại nồi phù hợp. Dưới đây sẽ là một số lưu ý gắn với từng loại chất liệu nồi mà bạn nên tham khảo.

Đối với nồi nấu sử dụng vật liệu inox

  • Nồi phải dùng inox 304 hoặc 316 là tốt nhất. Tuyệt đối không chọn nồi làm từ inox 201.
  • Dung tích của khoảng cách từ mặt bỗng tới cổ thu hơi phải đảm bảo đủ. Dung tích tối thiểu cho phần hơi rượu bay lên bằng 1/4 khoang chứa cơm rượu. Nếu dung tích phân bay hơi quá ít, thường rượu thành phẩm sẽ bị đục và có bỗng bị cuốn và rượu.
  • bỗng là 250 lít. 
  • Chưa bao gồm phần khoang chứa hơi phía trên.
  • Dung tích khoang chứa được tính theo tỷ lệ 1/5. Bạn nấu 50kg thì phải chọn nồi có dung tích khoang chứa là 250 lít. Không bao gồm khoang chứa hơi.
  • Bề mặt inox tiếp xúc với bỗng rượu cần phải bóng, các mối hàn cũng phải được mài nhẵn.

Đối với nồi nấu sử dụng vật liệu đồng

Dạng nồi này cũng có 2 loại là làm từ đồng hoàn toàn (khá nặng và ít người sử dụng), nồi nấu rượu lõi đồng (nhẹ hơn, được sử dụng nhiều). 

Nồi lõi đồng thì bên ngoài cũng phải dùng inox 304, lõi đồng nguyên chất. KHông sử dụng đồng tái chế vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu thành phẩm và độ bền.

Thành lõi đồng phải dày vì đồng có bị oxy hóa trong môi trường tự nhiên. Nếu dùng đồng mỏng thì có thể bị thủng rất nhanh.

Đồng mói sẽ rất bóng và đẹp. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng mặt đồng bị oxy hóa sẽ có màu xám đen bám trên bề mặt. Các đơn vị sản xuất lớn sẽ khắc phục được tình trạng này. Do vậy nên chọn đơn vị cung cấp lớn và uy tín.

Nồi nấu rượu bằng đồng cần phải được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo chất lượng rượu.

Chọn nhiên liệu sử dụng

Nồi nấu rượu có loại dùng điện hiện đại và loại dùng củi hoặc than thông thường. Nếu bạn cần nấu rượu số lượng lớn và địa điểm kinh doanh có nguồn điện ổn định thì nên chọn nồi nấu rượu bằng điện. Ngược lại, nếu cơ sở kinh doanh có nguồn điện không ổn định thì nên xem xét tới dòng nồi dùng củi chuyên dụng.

Bạn nên xem xét nhiêu mẫu nồi và lựa chọn loại phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Bạn cũng có thể xem xét để mua thêm máy lọc rượu để phục vụ công việc kinh doanh tốt hơn. Nếu bạn chưa biết mua nồi ở đâu thì NEWSUN là một thương hiệu lớn và uy tín rất đáng để tham khảo. hãy gọi vào hotline hoặc truy cập website Dienmasynewsun.com để biết thêm chi tiết sản phẩm nhé!

Xem thêm các tin tức khác tại https://thoidaithongtin.com/