Bố cục phòng ăn hợp phong thủy

0
725

Hình dáng tốt nhất của phòng ăn là hình vuông hoặc hình chữ nhật, không nên có những chỗ thò ra thụt vào. Một phòng ăn có bô” cục ngay ngắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy dễ chịu thoải mái trong bữa cơm, khiến bữa cơm trở nên ngon miệng và đầm ấm hơn.

Hướng của phòng ăn

– Phòng ăn không nên nhìn thẳng ra cổng trước hoặc cổng sau.

– Cửa phòng không nên đốì diện với cổng lớn của nhà, bởi như vậy cũng giống với trường hợp cửa nhà bếp nhìn thẳng ra cổng lớn, khiến những người qua lại dễ dàng nhìn thẳng vào bếp, nhìn thấy bàn ăn của gia đình. Bàn ăn của gia đình tượng trưng cho tiền của cải trong nhà, tiền bạc của cải trong nhà mà phơi bày ra trước mắt người ngoài quả thực không tốt. Nếu thực sự không có cách nào tránh được thì có thể sử dụng một bức bình phong để khắc phục.

– Cửa của phòng ăn cũng không nên đối diện với cửa phòng vệ sinh.

– Không nên thiết kế phòng ăn ở tầng trên; cửa sổ ở hai bức tường đôì diện của phòng ăn không nên đốỉ xứng vối nhau.

Bố cục phòng ăn hợp phong thủy
Bố cục phòng ăn hợp phong thủy

Đồ dùng trong phòng ăn nên được làm từ chất liệu gỗ, bởi loại chất liệu này an toàn, gần gũi vối thiên nhiên, có lợi cho sức khoẻ của cả gia đình.

Bố trí bàn ăn hợp phong thủy

– Vị trí của bàn ăn

Vị trí kê bàn ăn cũng phụ thuộc vào Ngũ hành của gia chủ. Ví dụ như người đàn ông chủ nhà thuộc về mệnh Đông tứ thì phải tránh kê bàn ăn ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc của căn phòng; còn nếu người đàn ông trụ cột của gia đình thuộc về mệnh Tây tứ thì phải tránh kê bàn ở hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc của căn phòng.

– Hình dáng của bàn ăn

Bàn ăn truyền thống thưòng có hình tròn hoặc hình elíp, bởi chúng tượng trưng cho sự thịnh vượng, viên mãn và đoàn kết của một gia đình. Ngoài ra, cũng có bàn hình vuông hoặc hình chữ nhật. Theo phong thuỷ học mà nói thì không nên sử dụng bàn hình tam giác hoặc những hình dạng có góc cạnh sắc nhọn, bởi những chiếc bàn như thê giống như một cái bẫy, nếu vô tình va đập vào thì sẽ bị tổn thương.

– Kích cỡ của bàn ăn

Khi chọn bàn ăn thì phải chú ý đến kích cỡ của bàn ăn so với chu vi gian phòng. Nếu bàn ăn khá lớn so vối không gian hạn hẹp của gian phòng hoặc bàn ăn quá nhỏ so với phòng thì cũng đều bất hợp lý.

Bố trí tủ rượu

Tủ rượu là nơi để cất đặt, trưng bày các loại rượu ngon, có thể làm cho gian phòng ăn nhà bạn càng thêm sang trọng và hoa lệ. Phần lớn các loại tủ rượu đều cao và dài, phong thuỷ học cho đó là tượng trưng của “sơn” (núi), còn bàn ăn thường phẳng và thấp là tượng trưng cho “thuỷ” (dòng nước). Trong phòng ăn “hữu sơn hữu thuỷ” (có cả núi và dòng sông) thì quả là một điều tốt lành, có lợi cho vận của gia chủ.

Tuy nhiên, bài trí tủ rượu ở phòng ăn, có một vài điểm đáng chú ý như sau:

– Khi chọn lựa vị trí để kê tủ rượu thì phải cân nhắc về phương hưống

Tủ rượu là tượng trưng cho núi vì vậy nên kê nó theo phương hướng hợp với “mệnh” của gia chủ. Nếu gia chủ thuộc mệnh Đông tứ thì tủ rượu nên kê ỏ vị trí chính Đông, Đông Nam, chính Nam hoặc chính Bắc trong phòng ãn; nếu gia chủ thuộc mệnh Tây tứ thì tủ rượu nên kê ở vị trí Tây Nam, chính diện, Tây Bắc hoặc Đông Bắc của phòng ăn.

– Kính ở tủ rượu không nên quá lớn

Sử dụng kính để lắp ỏ mặt trước của tủ rượu khiến những chai rượu bày trong tủ trông càng đẹp mắt. Nhưng nếu dùng những tấm kính quá lớn thì lại gây nên những tác dụng ngược lại, gây ra nhiều hất lợi về phong thuỷ. Ví dụ, nếu kính lắp trong tủ quá lớn thì sẽ không lớn cho cái “thần” cho cái “khi’ của tủ, mà tủ rượu vẫn là hình ảnh của “sơn” (núi), nên xét về phong thuỷ thì sẽ gây tổn hại đến vận khí của chủ nhà.

– Không nên kê tủ rượu bên cạnh bể cá vàng

Tủ rượu là thứ có Thuỷ khí nặng (nhiều nước, thuộc Thuỷ), bể cá cũng là nơi chứa nhiều nước, nếu đặt cả hai tại cùng một địa điểm thì sẽ khiến Thuỷ khí tích tụ quá nhiều, theo phong thuỷ học thì nó giống như tình trạng nước ứ đọng, ngập lụt, không tốt cho gia chủ, nên tránh.

Tủ cốc chén thì nên thiết kế như thế nào?

Có một số gia dinh không dùng tủ rượu để trang trí phòng ăn mà sử dụng tủ đựng cốc chén để thay thế. Khi đó thì cốc chén không nên quá cao, quá dài, nếu tủ cốc chén mà che lấp cả một bức tưòng phòng ăn, không để hở một khoảng tường nào thì sẽ không tốt cho phong thuỷ của ngôi nhà. Nếu định sử dụng loại tủ có chiều dài bằng cả bức tuờng thì nên chọn loại thấp một chút, có vậy mới tốt cho phong thuỷ của toà nhà.

Trên đây là một số gợi ý về cách bài trí trong phòng ăn. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ áp dụng được chúng một cách hợp lí nhất.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Hóa giải góc nhọn và cột xà trong nhà

Về trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here