Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi nguyên con

0
2084

Đông trùng hạ thảo nguyên con là đông dược quý mà tự nhiên ban tặng cho con người.  Nhưng không phải ai cũng biết cách dùng để phát huy tối đa hiệu quả của loài đông dược quý này. Vậy, cách dùng đông trùng hạ thảo tươi nguyên con như thế nào? Cùng tham khảo thông qua bài viết dưới đây.

Nội Dung

Đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Đông trùng hạ thảo về bản chất nó là dạng kí sinh của 1 loài nấm trên cơ thể ấu trùng sâu bướm. Trên các cao nguyên cao trên 4000m so với mặt nước biển, những cao nguyên hiểm trở và lạnh giá, bướm sinh ra các ấu trùng sâu non. Vào mùa đông lạnh giá, khi chui xuống đất ngủ đông nó gặp 1 loài nấm sống kí sinh, nấm hút hết chất dinh dưỡng trong người nó để lớn lên. Con sâu non chết đi.Vào mùa hạ, khi thời tiết trở nên ấm áp hơn, trên đầu con sâu non cây nấm mọc dài ra và chồi lên mặt đất. Những người chuyên tìm kiếm đông trùng hạ thảo sẽ lấy cả phần nấm và sâu này để về làm đông dược để bồi bổ sức khỏe hoặc chữa bệnh. Đó chính là đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên tươi. Loài đông trùng hạ thảo tươi này chỉ có  vào mùa hè- mùa thu hoạch đông trùng hạ thảo, mùa đông trùng hạ thảo chồi lên khỏi mặt đất. Mặt khác, đông trùng hạ thảo tươi không bảo quản được lâu. Tối đa chỉ 2 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. Đông trùng hạ thảo tươi giữ nguyên hoàn toàn dược tính, khi bị sấy khô ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng. VÌ thế, người ta thường tận dụng thời gian này để tìm cách mua và sử dụng đông trùng hạ thảo tươi nguyên con.

Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi nguyên con

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo

Ngoài sấy khô, ngâm rượu cũng là cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi để có thể sử dụng trong thời gian lâu nhất.

Dùng 50gr đông trùng hạ thảo tươi nguyên con ngâm với 1 lít rượu trong bình thủy tinh. Khoảng 1 tháng sau có thể đem ra sử dụng được. Mỗi ngày chỉ nên uống từ 1-2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ để đạt hiệu quả cao nhất. Không nên sử dụng quá nhiều.

Trà đông trùng hạ thảo tươi nguyên con

Ta có thể dùng đông trùng hạ thảo như một món trà uống trong ngày.

Đông trùng hạ thảo tươi chần qua nước ấm, sau đó cho vào bình và pha trà uống. Mỗi ngày uống 3 lần, với lần cuối cùng có thể ăn luôn cả cái để tận dụng tối đa đông trùng hạ thảo, không làm phí bất cứ phần nào.

 

Đông trùng hấp cơm trắng.

Cách làm món này rất đơn giảm: Đông trùng hạ thảo tươi dùng 5 gr ki cơm sôi gần cạn nước thì cho vào hấp chín ăn kèm với cơm nóng.

 

Cháo đông trùng hạ thảo tươi

Nấu cháo như bình thường, khi cháo gần nhừ thì cho đông trùng hạ thảo vào ninh cùng 30 phút rồi bắc ra.

Hầm đông trùng hạ thảo tươi

Có thể hầm với bồ câu, gà ác, baba, chim cút, vịt, ba kích…

-Đông trùng hạ thảo hầm ba kích: Đông trùng hạ thảo 2gr, dâm dương hoắc 3gr, ba kích 2gr, hà thủ ô 2gr. Tất cả nguyên liệu trên cho vào bát với khoảng 1 lít nước, đun sôi khoảng 15 phút thì có thể lấy ra dùng được. Nên chia làm 3 lần uống trong ngày, uống sau bữa ăn và trước khi đi ngủ 30 phút. Có thể ăn hết cả cái.

-Gà hầm đông trùng hạ thảo: Thịt gà đen 100 gram, sơn dược 15 gram, đông trùng hạ thảo 10 gram.

Cách làm: Thịt gà làm sạch, cho gà, gia vị vào nồi cùng với đông trùng hạ thảo tươi rồi cho lượng nước ngập thịt gà. Ninh kỹ trong khoảng 45 phút. Khi ăn thì dùng cả cái và nước.

–  Bồ câu hầm đông trùng hạ thảo nguyên con tươi: Chim bồ câu 1 con, 5gr đông trùng hạ thảo, 10gr hoài sơn, 5gr long nhãn, 5gr mộc nhĩ trắng,  10gr hạt sen, gừng, đường phèn.

Cách làm: Chim bồ câu làm sạch, hạt sen, long nhãn cho vào nồi luộc qua bóc vỏ. Mộc nhĩ trắng và gừng rửa sạch, ngâm qua nước sôi. Hạt sen, long nhãn, mộc nhĩ trắng, hoài sơn và đông trùng hạ thảo, tất cả cho vào bụng của chim bồ câu. Rắc đường phèn và gừng lên bên ngoài chim bồ câu. Sau khoảng 15 phút thì cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 1 tiếng thì lấy ra ăn nóng…

Và rất nhiều món hầm từ đông trùng hạ thảo tươi khác.

Lưu ý: Không nên hầm quá 2 tiếng vì sẽ làm mất dược tính của đông trùng hạ thảo.

Nên ăn cả cái để tận dụng tối đa đông trùng hạ thảo tươi.

Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi nguyên con rất đa dạng. Vì thế, rất dễ dàng chọn lấy 1 cách phù hợp với bản thân để sử dụng.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàm Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp
Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: http://xemtaiday.com/
Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe