Cách phân biệt bình gốm chu đậu thật giả đơn giản, chính xác

0
919

Làm thế nào để biết được đâu là bình gốm Chu Đậu thật và đâu là bình gốm sứ chu đậu giả? Đó chính là nỗi băn khoăn của rất nhiều người khi có ý định mua bình gốm sứ Chu Đậu để trang trí trong ngôi nhà của mình. Bài viết dưới đây Decopro sẽ giúp bạn biết cách phân biệt gốm sứ Chu Đậu thật giả.

Phân biệt bình gốm Chu Đậu thật giả dựa vào hoa văn trang trí

Hoa văn trên bình gốm Chu Đậu thật được các nghệ nhân gốm khắc thủ công, khắc chìm hoặc khắc nổi. Từng đường nét hoa văn đều thể hiện được sự tinh tế, tỉ mỉ của người nghệ nhân trong quá trình tạo ra bình gốm sứ. Do được vẽ và điêu khắc thủ công, cho nên quan sát kỹ bạn sẽ thấy các chi tiết trên mỗi bình sẽ có sự chênh lệch khác nhau về kích thước, đường nét.

Còn trên bình gốm sứ Chu Đậu giả thì hoàn toàn ngược lại. Các hoa văn trên bình gốm được tạo ra bằng máy móc công nghiệp với công nghệ phun, in. Cho nên từng chi tiết rất giống nhau, không hề có sai số xảy ra về kích thước của từng chi tiết.

Nghệ nhân gốm sứ Hải Dương vẽ hoa văn trên bình gốm
Nghệ nhân gốm sứ Hải Dương vẽ hoa văn trên bình gốm

Về màu sắc của bình gốm sứ Chu Đậu Hải Dương

So với những sản phẩm gốm sứ chu đậu Hải Dương được làm giả, thì sản phẩm gốm Chu Đậu thật có màu sắc trang nhã hơn, đơn giản hơn do các nghệ nhân sử dụng ít màu hơn. Thường thì chỉ sử dụng 1 đến 2 màu, màu sắc cũng gần gũi với cuộc sống hàng ngày hơn như xanh lá, nâu đất, xanh non….

Trong khi đó những sản phẩm gốm giả thường có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt hơn. Bởi vậy nhanh chóng thu hút sự chú ý của khách hàng, đặc biệt là những người có vốn kiến thức ít ỏi về gốm sứ Chu Đậu Hải Dương.

Độ trong của xương đất

Sản phẩm gốm giả được nhập về từ Trung Quốc thường có độ trong của xương đất trong hơn so với gốm sứ Hải Dương thật. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách đưa sản phẩm ra ánh sáng. Nếu bạn thấy hình ảnh bàn tay mình nhìn thấy rõ nét hơn thì đó là gốm Trung Quốc. Ngược lại thì là gốm Chu Đậu.

Độ dày của sản phẩm

Bình gốm Chu Đậu do được làm thủ công nên dày hơn so với những sản phẩm gốm sản xuất theo dây chuyền công nghiệp. Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng mắt thường. Hoặc bạn cũng có thể nhấc bình gốm lên để kiểm tra. Do dày hơn nên bình gốm sứ Hải Dương chắc chắn sẽ nặng hơn.

Chất men

Các hoa văn trên bình gốm sứ Hải Dương được vẽ thủ công. Sau khi vẽ xong các nghệ nhân gốm còn phủ bên ngoài bởi một lớp men. Lớp men này có tác dụng bảo vệ các bức vẽ được bền màu, đồng thời không bị nhòe theo thời gian. 

Nhưng ở bình gốm sứ Chu Đậu giả thì lại không phải vậy. Các hoa văn được phun, in trên bề mặt bình gốm và không có lớp men bảo vệ, nên sau một thời gian sử dụng màu sẽ bị nhòe và các hoa văn, họa tiết mờ dần. Không chỉ có vậy, mực in còn chứa chì, cho nên không an toàn cho người sử dụng.

Có thể nói trên thị trường hiện nay, các sản phẩm gốm sứ được bày bán một cách tràn lan. Thật giả lẫn lộn, điều này gây khó khăn cho người mua hàng. Đặc biệt là những người có sự hiểu biết khiêm tốn về gốm sứ Chu Đậu. 

Đối với người thường, kiến thức về gốm sứ ít ỏi thì khó có thể phân biệt được đâu là sản phẩm gốm Chu Đậu thật giả. Vì thế, cách tốt nhất bạn hãy tìm mua sản phẩm tại một địa chỉ chuyên cung cấp sản phẩm gốm Chu Đậu uy tín để làm quà tặng cho doanh nghiệp, quà tặng đối tác, chất lượng chuẩn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về cách phân biệt bình gốm Chu Đậu thật giả. Cách tốt nhất để không mua phải hàng giả đó chính là bạn nên tìm một địa chỉ bán gốm Chu Đậu uy tín, chất lượng. Tại một địa chỉ bán hàng uy tín sẽ không bao giờ bán sản phẩm giả hoặc kém chất lượng. https://www.facebook.com/Decopro.vn