Cách cân bằng cuộc sống và công việc, kỹ năng lấy lại CBCS?

0
1233

Cách cân bằng cuộc sống và công việc dưới lý thuyết Bốn Lò Lửa và việc áp dụng chúng vào quá trình làm Authority Site hiệu quả

Cách cân bằng cuộc sống và công việc dựa vào những lựa chọn không hoàn hảo

Một tháng trở lại đây, tôi gác lại tương đối nhiều công việc trên trường và ý tưởng viết blog để tập trung cho những sự kiện của gia đình (bố mẹ tôi, chồng tôi, mèo). Đây là điều thực sự mới mẻ đối với tôi vì 4 năm trở lại đây, tôi gần như tập trung hoàn toàn thời gian và năng lượng cho công việc, rất ít đi chơi với gia đình, mà có đi chơi cũng là kết hợp hội thảo, nghiên cứu, networking. Một tháng “nghỉ làm” vừa qua, tôi nghĩ nhiều đến bài viết này của James Clear về cân bằng cuộc sống và muốn chia sẻ lại với bạn đọc blog.
—–
Dưới đây là bản lược dịch của tôi từ nguyên tác: “Mặt trái của cân bằng công việc-cuộc sống” (The downside of work-life balance) – James Clear

Cách cân bằng cuộc sống và công việc

Hãy nghĩ về cân bằng công việc cuộc sống dưới Lý thuyết Bốn lò lửa. Tưởng tượng rằng cuộc sống của bạn như một cái bếp có bốn lò. Mỗi lò biểu tượng cho một mặt của cuộc sống: Lò thứ nhất là gia đình, lò thứ hai là bè bạn, lò thứ ba là sức khoẻ, lò thứ tư là công việc. Lý thuyết Bốn lò lửa cho rằng: “để thành công, bạn phải tắt đi một trong bốn lò. Và để thành công xuất sắc, bạn phải tắt đi hai trong số bốn lò”

Cách cân bằng cuộc sống và công việc dưới lý thuyết Bốn Lò Lửa
Cách cân bằng cuộc sống và công việc dưới lý thuyết Bốn Lò Lửa

Phản ứng đầu tiên của tôi khi nghe tới lý thuyết này là tìm ngay cách để “lách” nó. “Liệu tôi có thể vừa thành công vừa giữ cả 4 lò lửa cháy?” – tôi tự hỏi.

Rồi tôi nghĩ, “Liệu mình có thể gộp 2 lò làm 1?” Chẳng hạn như nhóm chung gia đình và bạn bè? Hay là nhóm chung sức khoẻ và công việc – giả dụ thay vì ngồi làm việc cả ngày hại sức khoẻ thì thỉnh thoáng tôi đứng để làm việc? Tôi biết bạn đang nghĩ gì, những suy nghĩ này thật là chẳng đâu vào đâu cả.

Tôi nhận ra rằng sở dĩ mình “sáng tạo” ra những cách”luồn lách” phía trên là vì không muốn đối diện với một sự thật: cuộc sống là một chuỗi các lựa chọn không hoàn hảo. Nếu bạn muốn phát triển trong công việc và hôn nhân, bạn có thể sẽ phải hy sinh bạn bè và sức khoẻ. Nếu bạn muốn khoẻ mạnh và thành công trong việc dạy con cái, bạn có thể phải chấp nhận để sự nghiệp của mình đi xuống một chút. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể san sẻ thời gian bằng nhau cho cả 4 lò lửa, nhưng bạn sẽ phải chấp nhận một sự thật rằng mình sẽ không bao giờ tiến được xa hết mức ở bất kỳ một mảng nào.

Cuối cùng, ai trong chúng ta cũng phải chọn lựa. Bạn chọn có một cuộc sống không cân bằng nhưng lại rất tốt đẹp ở một số mảng nhất định? Hay bạn mong muốn một cuộc sống cân bằng, nhưng không có mảng nào đạt được hết tiềm năng mà bạn có thể vươn tới?

Vậy đâu là cách để giải quyết vấn đề cân bằng công việc và cuộc sống?Tôi không chẳng mình có được hết các giải pháp, nhưng dưới đây là 3 cách nghĩ về vấn đề này dựa vào Lý thuyết Bốn lò lửa.

Thuê ngoài/Tìm người giúp đỡ

Chúng ta thường xuyên thuê ngoài/ tìm người giúp nhiều mặt của của cuộc sống. Ví dụ như ta đi ăn bên ngoài vì không muốn bỏ thời gian nấu nướng. Ta sử dụng dịch vụ giặt khô là hơi vì muốn tiết kiệm thời gian giặt đồ. Ta đến tiệm sửa chữa máy móc vì không có khả năng tự sửa máy móc của mình. Liệu ta có thể áp dụng logic tương tự vào việc cân bằng công việc và cuộc sống?

Lấy công việc làm ví dụ. Đối với nhiều người, đây là lò lửa “nóng” nhất vì nó ngốn nhiều thời gian và năng lượng nhất. Vì vậy, hầu hết những người làm doanh nghiệp, kinh doanh tự do đều thuê thêm nhân viên để “chia lửa” cho mình. Hay như việc làm bố mẹ. Những bố mẹ có việc làm toàn thời gian bắt buộc phải “chia lửa” bằng cách gửi con đi nhà trẻ hoặc thuê người giúp việc. Thời gian không phải trông con, bố mẹ có thể làm việc khác bên ngoài.

Điểm mạnh của phương pháp này là bạn vẫn có thể giữ cho cả bốn lò luôn cháy trong khi không phải bỏ quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, điểm yếu của phương pháp này là bạn không được tham gia vào quá trình “giữ lửa”. Có nhiều doanh nhân, nghệ sĩ, những người làm sáng tạo tôi biết cảm thấy thật nhàm chán khi không được làm việc mỗi ngày. Nhiều bố mẹ tôi biết thà dành cả ngày chăm con hơn là thả con ở nhà trẻ. Thuê người/tìm người giúp đỡ có thể giúp cả 4 lò lửa cháy nhưng liệu có làm mất đi ý nghĩa và chất lượng cuộc sống?

Mở rộng tối đa các giới hạn

Điểm “khó chịu” nhất của Lý thuyết Bốn lò lửa là nó luôn mang lại cho bạn cảm giác mình chưa làm được đúng như khả năng. Kiểu như, “Nếu tôi mà có thêm thời gian, tôi sẽ kiếm được nhiều tiền hơn/ tập thể dục nhiều hơn/ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình”

Một cách đối phó với vấn đề này là thay vì nghĩ mình là “nạn nhân” của thời gian, hãy nghĩ mình phải nắm lấy thế chủ động, mở rộng tối đa các giới hạn để trong một thời gian ngắn có thể làm việc hiệu quả và tối ưu nhất.

Ví dụ như, nếu bạn chỉ làm việc được 8 tiếng/ngày, làm sao để tạo ra nhiều tiền nhất trong 8 tiếng này? Nếu bạn chỉ có thể viết 15 phút/ngày, làm sao bạn có thể viết được xong một cuốn sách nhanh nhất có thể? Nếu bạn chỉ có thời gian tập thể dục 3 tiếng/tuần, làm sao sử dụng 3 tiếng này hiệu quả nhất để cơ thể khoẻ mạnh nhất?

Điểm mạnh của phương pháp này là bạn tập trung vào tư duy tích cực (làm nhiều nhất trong giới hạn nguồn lực cho phép), thay vì tiêu cực (lo lắng không làm được gì vì không đủ thời gian). Tuy nhiên, điểu yếu của phương pháp này là bạn vẫn phải chọn lựa. Bạn phải chấp nhận là dù có tối ưu hoá công việc đến đâu, sẽ có những thứ bạn cần đầu tư toàn lực trong ngày, và có những thứ bạn không có thời gian/độ tập trung để làm được hoàn hảo.

Nhìn nhận cuộc đời theo từng “mùa”

Một cách nữa để cân bằng 4 lò lửa là chia nhỏ cuộc đời theo từng mùa. Thay vì tìm kiếm sự hoàn hảo mọi lúc, mọi nơi, tại sao ta không thử tập trung vào một vài mảng của cuộc sống theo từng khoảng thời gian nhất định?

Độ ưu tiên của 4 lò lửa sẽ có sự thay đổi trong cuộc đời của bạn. Khi ở tuổi 20, 30, bạn chưa có con cái và dễ dàng hơn để tập trung vào sự nghiệp và rèn luyện thể chất. Thời điểm này, 2 lò công việc và sức khoẻ cháy mạnh nhất.

Vài năm sau, khi đã có gia đình, lò lửa công việc và sức khoẻ có thể cháy nhỏ hơn, trong khi lò gia đình lại cần cháy mạnh mẽ.

Một vài thập kỷ qua đi, khi gia đình đã ổn định, bạn lại muốn nối lại tình bạn và các kế hoạch kinh doanh từng bị gác lại. Khi đó, lò bạn bè và công việc lại cháy mạnh hơn.

Tôi không nói rằng bạn không phải từ bỏ giấc mơ của mình mãi mãi, nhưng cuộc sống là sự chọn lựa, rất khó để cả 4 lò lửa cùng cháy mạnh mẽ một lúc. Có thể bạn sẽ phải học cách buông bỏ, nới lỏng một vài mảng của cuộc sống ở những thời điểm nhất định. Con người ai cũng bị hạn chế bởi thời gian và năng lượng. Cuộc sống là sự chọn lựa. Và mọi lựa chọn đều có giá của nó.

Lò lửa nào bạn đang phải tạm tắt đi?

(Nguồn: https://www.facebook.com/PresentWriter/posts/1433622396684458.)

Lời bình của Lâm Nguyễn

Đại khái là, cuộc sống của chúng ta như một cái bếp có bốn lò lửa. Lò thứ nhất tượng trưng cho gia đình, lò thứ hai tượng trưng cho bè bạn, lò thứ ba là sức khoẻ và lò cuối cùng là công việc.

Và theo như tớ hiểu thì bạn ấy muốn biết quan điểm của tớ về việc cân bằng giữa bốn lò lửa trên sao cho hiệu quả, nhất là đứng dưới góc nhìn của một người làm Authority Site. Đúng không nhỉ?

Đầu tiên, lý thuyết bốn lò lửa cho rằng: “Để thành công, bạn phải tắt đi một trong bốn lò. Và để thành công xuất sắc, bạn phải tắt đi hai trong số bốn lò”.

Điều này không sai. Nhưng nó dành cho những người bình thường. Là một người bình thường luôn đi theo lối mòn, để thành công xuất sắc ở một lĩnh vực nào đó, cách duy nhất của bạn chỉ là làm việc nhiều hơn những người khác. Và để làm nhiều hơn, bạn bắt buộc phải lấy thời gian ở những “lò lửa” khác để dồn vào lĩnh vực mà bạn muốn thành công.

Thứ hai, có rất nhiều cách để vẫn giữ cả bốn lò lửa cháy rực rỡ – tức thành công xuất sắc trong cả bốn lĩnh vực. Để làm được điều này, bạn sẽ cần tới những kỹ năng sau:

Outsource

Điều này trong bài viết cũng có đề cập tới, kèm theo điểm yếu là “bạn không được tham gia vào quá trình giữ lửa”. Ý là nếu bạn Outsource, bạn sẽ để người khác làm thay mọi công việc và mất đi hết sự vui thú khi làm những công việc đó.

Tuy nhiên, là một người outsource rất nhiều suốt 5 năm nay, tớ tin rằng quan điểm trên sai hoàn toàn.

Ví dụ, khi bạn làm Authority Site, sẽ có rất nhiều công đoạn bạn có thể Outsource được. Đó là những công đoạn lặp đi lặp lại, nhàm chán (Post bài, tìm prospect để đi link, v.v…) hoặc những công đoạn bạn không có khả năng làm tốt (Viết bài chẳng hạn).

Nếu đó là một công việc nhàm chán, hoặc là công việc mà bạn không có kỹ năng, liệu bạn có vui thú khi làm nó không? Tớ đoán là không.

Tuy nhiên, trong kinh doanh và cả trong làm Authority Site đều có những công việc khác hấp dẫn hơn nhiều, như tư duy và định hình chiến lược, quản trị công việc kinh doanh, nghiên cứu và sáng tạo những phương pháp mới để tăng doanh thu, giảm chi phí, v.v…

Những công việc này không chiếm quá nhiều thời gian của các cậu đâu. 8 tiếng trên công ty, nếu các cậu Outsource hết những công việc nhàm chán và làm những công việc hấp dẫn trên, tớ nghĩ thời gian đó là quá đủ rồi.

Nguyên tắc 80/20

Cùng là công việc chặt cây, có người cứ hùng hục hùng hục lao vào chặt, có người thì tìm ra bí quyết 80/20, đó là dành thời gian để mài rìu.

Trong mọi công việc khác cũng vậy. Nếu các cậu chịu để ý, suy ngẫm, tìm tòi, sáng tạo, các cậu có thể phát hiện ra rất nhiều phương pháp để các cậu mài rìu, từ đó đạt kết quả cao mà không cần tốn nhiều công sức.

Lấy ví dụ, cùng là viết một bài viết để đăng lên Authority Site. Một người bình thường sẽ chọn đại một Writer, yêu cầu Writer đó viết để rồi thấy rằng bài viết mình nhận được quá kém, sau đó phải sửa lại rất nhiều (Sửa cũng tốn tiền chứ bộ). Những lần sau, quy trình đó cứ lặp đi lặp lại.

Một người biết được bí quyết 80/20 sẽ nhận ra rằng, bí kíp mài rìu ở đây nằm ở chỗ chọn được một Writer tốt. Họ sẽ đầu tư nhiều thời gian công sức để tuyển chọn Writer, chấp nhận trả giá cao hơn để tìm được Writer chất lượng, viết bài nào là xong ngay bài đó, không cần chỉnh sửa gì nhiều.

Thời gian bạn tiết kiệm được khi đã tìm được Writer chất lượng? Dành cho những lò lửa khác 🙂

Hệ thống hoá

Cũng lại lấy ví dụ chặt cây phía trên. Người tìm ra bí quyết mài rìu đã là người thông minh rồi, nhưng một doanh nhân thực sự sẽ xây dựng một hệ thống chặt cây, sử dụng cưa máy thay vì rìu, tự động hoá quá trình mài lưỡi cưa, sau đó Outsource toàn bộ quá trình chặt cây đó cho người bình thường có trình độ thấp, thay vì tự làm.

Tương tự, với công việc viết bài, bạn cũng có thể xây dựng một hệ thống, ví dụ, bạn nhập Keyword vào một file excel, Writer sẽ tự truy cập vào để viết bài, bài viết đó sẽ được chuyển đến Editor để chỉnh sửa, sau đó được chuyển đến Content Poster để post bài, cuối cùng được gửi đến bạn để Review lần cuối.

Có tiết kiệm thời gian hơn so với việc nói chuyện với Writer, yêu cầu nó viết về một chủ đề A, yêu cầu là BCDEF, sau đó bạn nhận bài, đọc bài, thấy có vài chỗ không tốt, chat với Editor bảo là tao cần sửa bài này, v.v….không?

3 điều trên, bạn có thể áp dụng vào bất cứ lò lửa nào trong bốn lò lửa trên. Sức khoẻ ư? Thuê Personal Trainer có thể chính là bí quyết 80/20. Bạn có thể setup một hệ thống sao cho bạn đi tập đúng 4h chiều và có mặt ở nhà lúc 5h30, với hiệu quả tối đa.

Sau 5h30 là thời gian cho gia đình chẳng hạn, Outsource toàn bộ công việc nhàm chán như giặt quần áo, lau nhà quét nhà cho giúp việc đi. Dành thời gian chăm con, vào bếp giúp vợ nấu những món đơn giản.

Ví dụ như vậy 🙂

Bạn có ý kiến gì về việc này? Reply cho tớ biết nha.

P.s: Thực ra cuộc sống không chỉ có bốn lò lửa kia đâu. Ví dụ, tớ thích đặt chân tới những quốc gia mới, mỗi năm tớ đặt mục tiêu phải đi ít nhất 6 nước, thì xếp vào lò lửa nào? Bài kia nhảm nhí vãi :))

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here