Gỡ rối những thắc mắc về nội thất trong phòng khách p2

0
3096

Cách thức chọn và bố trí bàn trà trong phòng khách như thế nào?

Trong phòng khách, phía trước hoặc bên cạnh ghế sô pha thường được kê một cái bàn để uống trà. Bàn trà được dùng để bày cốc và dụng cụ pha trà mời khách.

Có thể ví ghế ngồi sô pha và bà trà như chủ và khách, như sơn và thủy. hai đồ vật này phải đồng bộ với nhau, sơn thủy hữu tình, như thế mới phù hợp với thuật phong thủy. Bộ sô pha nên chọn dáng cao, to, bàn trà nên chọn dáng ngắn, nhỏ.

Nếu bàn trà có kích thước quá to so với sô pha thì sẽ giống như “ huyền tân đoạt chủ’ ( tạm dịch là cái phụ lấn át cái chính). Để hóa giải điều này, cách đơn giản nhất là đổi một bàn trà khác có kích thước nhỏ hơn, vừa hợp lý lại vừa thuận mắt.

Gỡ rối những thắc mắc về nội thất trong phòng khách p2
Gỡ rối những thắc mắc về nội thất trong phòng khách p2

Chọn bàn trà nên theo quy tắc phẳng và thấp. nếu người ngồi ở ghế sô pha thì một bà trà lý tường là cao không quá đầu gối. Ngoài ra, khoảng cách giữa ghế và bàn trà phải có kích thước hợp lí, không được quá gần.

Về hình dáng, bàn hình chữ nhật, hình bầu dục là lí tưởng nhất. hình vuông có thể nhưng không nên chọn bàn có góc quá nhọn.

Nếu khoảng không trước ghế hẹp thì có thể kê bàn trà ở phía bên cạnh. Nếu phòng khách có chiều dài lớn thì nên đặt bàn trà ở hai bên ghế sô pha. Cổ nhân gọi cách sắp xếp này là Thanh long, đằng trước là Bạch hổ bảo vệ, người ngồi ở đây tả hữu đều có trợ thủ. Không xét về phong thủy cũng thấy rõ ràng là có lợi cho không gian và nguyên lí thiết kế.

Trên bàn không chỉ bày đồ vật có tính trang trí như lọ hoa mà còn có thể để điện thoại hoặc đèn bàn, vừa thuận tiện, vừa dễ sử dụng. Do đó, bàn trà đã trở thành vật không thể thiếu của phòng khách.

Bố trí tủ tổ hợp như thế nào để hợp với mĩ quan thực dụng?

Để phòng khách thêm gọn mắt và đẹp hơn, bạn có thể trang hòng cho phòng khách một chisc tủ tổ hợp, để bày các đồ vật trang trí đẹp mắt như bình gốm sứ, ti vi, dàn âm thanh và các vật trang trí khác.

Vì trong phòng khách còn có một bộ bàn ghế là nơi bạn tiếp khách và sum họp gia đình cùng các vật dụng khác nên cần phải chú ý đến kiểu dáng của tủ tổ hợp sao cho vừa đáp ứng được nhu cầu trang trí vừa phù hợp với các đồ vật khác trong phòng khách. Để tạo ra hiệu ứng phong thủy, ở bất kì một môi trường nào đều phải chú ý đến độ cao thấp, có sơn có thủy, với phòng khách thì vật cao là sơn, vật thấp là thủy. Bộn bàn ghế tiếp khách thường là tủ thấp còn tủ tôt hợp có đủ loại kích cỡ. Tùy vào diện tích của phòng khách mà ta bố trí các đồ vật cho hợp phong thủ. Phòng khách lớn phải đặt tủ tương đối cao và to, còn phòng khách nhỏ thì ngược lại, tủ tổ hợp thường thất và nhỏ

Gỡ rối những thắc mắc về nội thất trong phòng khách p2
Gỡ rối những thắc mắc về nội thất trong phòng khách p2

Cách bố trí tủ tôt hợp cao cùng sô pha thấp, một cao một thấp, một hư một thực là sự phối hợp xen kẽ hợp phong thủy, ngược lại, nếu đặt tủ tổ hợp thất, trong khi sô pha cũng thấp thì đã chạm phải điều đại kị trong phong thủy học gọi là “ hữu thủy vô sơn”.

Khắc phục trường hợp này bằng cách treo trên nóc tủ tổ hợp một bức tranh thủy mặc hoặc sơn dầu về phong cảnh thiên nhiên có độ dài bằng với độ dài của tủ, về mặt thị giác, bạn sẽ cảm thấy tủ tố hợp cao hẳn lên so với sô pha, như vậy trong phòng khách hình thành thế sơn thủy hữu tình. Ngoài ra, bạn có thể đặt bên trên nóc tủ một giá kệ nhiều tầng để bày những vật dụng trang trí như lục bình, tượng, vừa đẹp mắt lại vừa có thể làm tủ cao hơn lên, làm cho đồ bày biện xen kẽ cao thấp hài hòa hơn.

Kích thươc lý tưởng của tủ tổ hợp khi trang hoàng trong phòng khách là tủ có chiều cao vừa phải sao cho nóc tủ cách trần nhà chừng 60-70 cm, khoảng cách này có ý nghĩa về mặt phong thủy, nó có tác dụng làm khoảng không gian hoãn xung, khiến sự lưu thông không khí trong phòng khách có đủ không gian lưu chuyển thông thoáng tự nhiên không bị ngưng trệ.

Nếu dùng tủ tổ hợp có chiều cao gần bằng trần nhà vừa có thể bày các đồ vật trang trí vừa là vách ngăn trong phòng khách nhỏ, bạn nên dùng loại tủ cao nhưng rỗng giữa, như vậy phần lòng tủ chừa ra đủ không gian để có lợi cho không khí luồn qua. Đặc điểm của loại tủ này là dưới nặng trên nhẹ, cho ta cảm giác chắc chắn mà vẫn thanh thoát, thấu khí. Các ngăn trống phía trên tủ co thể trưng bày các chai rượu quý, đồ gốm, đồ lưu niệm… phần dưới tủ có thể đặt các loại sách mà cả gia đình đều ưa thích hoặc ti vi, dàn âm thanh, đầu đĩa… là cân xứng, hài hòa nhất.

Trên đây chỉ là ba trong số vô vàn câu hỏi liên quan đến nội thất phòng khách, mong các bạn có thể tận dụng những thông tin bổ ích này.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Gỡ rối những thắc mắc về nội thất trong phòng khách p1

Quay lại trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here