Hóa giải góc nhọn và cột xà trong nhà

0
2825

Do nguyên nhân thiết kế căn phòng, rất nhiều kiến trúc hiện đại có góc nhọn và xà cột, không những cảm quan không tốt mà còn gây áp lực cho con người, ảnh hưởng phong thủy rất nhiều. Xét về góc độ kiến trúc, phải tốn nhiều công sức hóa giải, nếu không sẽ làm mất hòa khí thống nhất. Có mấy cách hóa giải như sau:

Hóa giải góc nhọn

  • Dùng tủ gỗ kê vào góc nhọn đó cho bằng, tủ cao hay thấp đều được.
  • Đặt một chậu cây xanh cao to, xum xuê vào vị trí góc nhọn đó giúp tiêu trừ ảnh hưởng của góc nhọn tới cửa hàng.
  • Đặt bể cá vào góc nhọn vì nước trong bể cá có thể làm giảm áp lực của góc nhọn, khiến đại khí của nó có thể xoay vòng, vừa phù hợp với phong thủ, vừa làm đẹp cửa hàng.
  • Áp dụng cách trấn bình bằng ván gỗ như làm tường gỗ che hoàn toàn góc nhọn, sau đó treo tranh sơn thủy lên đó, tốt nhất là tranh “mặt trời mọc ở Hoa sơn” ( vừa có núi non, vừa có mặt trời) để núi cao trấn áp góc nhọn này. Như vậy vừa mỹ quan vừa có hiệu quả hóa sát khí.
  • Thiết kế bâc gỗ để ở góc nhọn sau đó đặt mấy chậu cây tưới hoặc đèn chiếu, đồ chơi… Như vậy tránh được góc nhọn, hóa sát thành lợi và trở thành cảnh quan đẹp.
Hóa giải góc nhọn và cột xà trong nhà
Hóa giải góc nhọn và cột xà trong nhà

Hóa giải cột xà

Trong cửa hàng nếu có cột xà thì đây là vấn đề khá khó hóa giải. Dọc là cột, ngang là xà, xà cột dùng để nâng đỡ trọng lực của kiến trúc nên không thể thiếu chúng được, điều khác biệt là vị trí xuất hiện của nó có rõ không mà thôi. Nếu nó xuất hiện rõ ràng sẽ tạo thành trở ngại cho phong thủy cửa hàng, cần phải tìm cách che giấu nó đi.

Chủ yếu cột chia làm hai loại: cột đi liền với tường nhà gọi là trụ tường, thường thấy trong kiến trúc. Loại thứ hai là cột đứng độc lập, rất hiếm gặp.

Trụ tường rất dễ xử lý còn cột độc lập nếu xử lý sẽ mất ngay dáng vẻ của ngôi nhà, mà phong thủy gọi là chiết khấu. Nói cách khách cột càng to thì càng khó xử lí, vì thế khi lựa chọn cửa hàng, nếu xuất hiện tình trạng này thì nên chọn nơi khác.

Trên cột là xà, ngồi gần xà ngang sẽ có cảm giác ngột ngạt, bí bách, vì thế hãy tránh xa nó. Có một số người thích kê ghế sô pha ở giữa hai cột, cho rằng như vậy tiết kiệm không gian. Thật ra đây lại là một sai lầm. Nguyên nhân là trên cột sẽ là xà ngang, nếu ngồi dưới cột, khả năng đỉnh đầu là xà ngang ép xuống khiến người ta bị áp chế, không phát triển nổi. Đây là điều tối kỵ trong phong thủy. Nhưng nếu bày quầy hàng dưới cột thì không sao vì quầy hàng là đồ vật chứ không phải là người nên bình an vô sự.

Hóa giải góc nhọn và cột xà trong nhà
Hóa giải góc nhọn và cột xà trong nhà

Trụ tường thường được dùng làm tủ sách, tủ rượu, tủ bày… để che cột đi, tạo cảnh quan cho ngôi nhà. Cột độc lập khó xử lí hơn nhiều, bởi vì sự tồn tại của nó làm tầm nhìn bị ngáng trở, không gian hoạt động gò bó. Phải tìm bố cục linh hoạt hơn để hóa giải.

Nếu cột độc lập cách trụ tường không xa, ta có thể dùng bảng gỗ hoặc tủ thấp kê vào đó để làm bức tường giải liền kề. Trên bức tường đó ta treo tranh hoặc hoa cỏ trang trí. Tủ thấp làm tầm nhìn thoáng hơn, tăng chiều sâu, có cảm giác không bị vật ngáng trở.

Nếu không dùng tủ thấp, dùng tủ cao cũng được, nhưng tầm nhìn sẽ bị ngắt quãng. Ngoài ra, nếu dùng tấm ván làm tường che thì phải trang trí cho bức tường gỗ đó để tránh đơn điệu.

Hãy thử kiểm tra xem gia đình mình có mắc một số lỗi kiến trúc kể trên không để tìm cách khắc phục nhé!

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Nhà ở nên trồng những loại cây nào?

Để về trang chủ bấm vào đây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here