Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô hiệu quả, hữu ích

0
929

Các chủ phương tiện xe cơ giới phải chấp hành quy định đăng kiểm xe ô tô. Quy định này tuân theo Luật Giao thông đường bộ 2008. Theo đó xe ô tô phải đảm bảo quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường. Chúng tôi xin gửi đến các bạn kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô hiệu quả, hữu ích trong bài viết dưới đây.

kinh-nghiem-di-dang-kiem-xe-o-to-1
Kinh nghiệm đi đăng kiểm ô tô hiệu quả, hữu ích

Nội Dung

Tuân thủ quy trình đăng kiểm ô tô

Những chủ xe đã từng thực hiện đăng kiểm xe ô tô đều biết số lượng xe đến địa điểm này thường rất lớn. Để tránh trường hợp phải mất quá nhiều thời gian, công sức để chờ đợi bạn nên nắm bắt quy trình đăng kiểm ô tô. Việc này giúp bạn thực hiện công việc một cách ngắn gọn theo đúng trình tự và thủ tục theo yêu cầu.

Theo Luật quy định, quy trình đăng kiểm ô tô được thực hiện tại các trạm đăng kiểm do Bộ Giao Thông vận tải cấp phép,  bao gồm những bước như sau:

Bước 1 – Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng kiểm bao gồm CMND hoặc CCCD, Hộ khẩu, Đăng ký xe, Đăng kiểm hết thời hạn, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, Tờ khai.

Bước 2 – Nộp hồ sơ

Nộp đầy đủ hồ sơ và đóng lệ phí (phí kiểm định xe cơ giới, phí cấp giấy chứng nhận).

Bước 3 – Kiểm tra xe

Đưa xe vào phòng kiểm tra và có 2 trường hợp cần chú ý

  • Trường hợp xe không đạt yêu cầu: nhân viên đăng kiểm sẽ thông báo và lái xe đưa xe đi sửa và sau đó quay lại.
  • Trường hợp xe đảm bảo yêu cầu lái xe tiến hành bước tiếp theo.

Bước 4 – Đóng phí bảo trì đường bộ

Lái xe đóng phí bảo trì đường bộ theo luật định.

Bước 5 – Dán tem đăng kiểm

Nhân viên đăng kiểm dán tem đăng kiểm và trả hồ sơ cho lái xe. Kết thúc quá trình đăng kiểm.

Kiểm tra phương tiện trước khi đi đăng kiểm

Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô tiết kiệm thời gian chính là đưa phương tiện đi kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng trước. Quy trình kiểm tra xe tại trạm đăng kiểm trên toàn quốc bao gồm 5 công đoạn và 56 hạng mục của xe được quy định chi tiết. Để đảm bảo bạn không phải mất thời gian đi sửa rồi quay lại nhiều lần chúng ta cần lưu ý:

– Bảo dưỡng xe định kỳ đúng thời hạn: việc làm này cũng góp phần đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

– Lái xe có thể tự kiểm tra một số hạng mục sau để tự phát hiện hỏng hóc kịp thời đưa đi sửa chữa: biển kiểm soát, số khung, số máy, bình chữa cháy, chắn bùn, lốp dự phòng, kính chắn gió, gạt nước, gương…

kinh-nghiem-di-dang-kiem-xe-o-to-2
Kiểm tra phương tiện trước khi đăng kiểm

– Đối với một số hạng mục khác cần đánh giá bằng máy móc và các dụng cụ chuyên dụng thì chúng ta nên đưa xe đến các gara để khắc phục ngay: hệ thống chiếu sáng, hệ thống phanh, hệ thống bảng điều khiển, hệ thống dầu/xăng…

– Một trong những lỗi thường gặp nhất được các lái xe chia sẻ kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô chính là hệ thống phanh. Đây cũng  là một trong những lỗi lớn liên quan đến an toàn trong quá trình sử dụng do đó lái xe cần đưa xe đi kiểm tra và khắc phục ngay.

Đi đăng kiểm ô tô đúng thời hạn

Lái xe nên chú ý đến thời hạn và đưa ô tô đi đăng kiểm trước thời hạn từ 2 – 3 ngày. Tránh tình bị cảnh sát giao thông thổi phạt vì số tiền phạt không hề nhỏ:

– Trường hợp phương tiện có tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hết hạn dưới 1 tháng sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

– Trường hợp không có tem kiểm định hoặc quá hạn từ 1 tháng sẽ bị phạt từ 4 – 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Đưa xe ô tô đi đăng kiểm đúng thời hạn quy định

Ngoài ra theo kinh nghiệm đi đăng kiểm ô tô từ nhiều lái xe chúng ta nên xác định vị trí trạm đăng kiểm gần và thuận tiện nhất. Thời gian đi đăng kiểm trong tuần hoặc sau các kỳ nghỉ lễ là lúc số lượng xe đăng kiểm không quá đông. Ngoài ra việc chủ động liên lạc đến các trạm đăng kiểm để đặt lịch trước cũng là một cách để tiết kiệm được nhiều thời gian chờ đợi.

Lái xe cần sắp xếp thời gian đăng kiểm hợp lý, chú ý đến quy trình để chuẩn bị đầy đủ thủ tục. Hãy dành thời gian ít nhất 2 – 3 giờ cho việc đăng kiểm ô tô của bạn đề phòng trường hợp có thể phát sinh.