Làm sao kiếm được lợi nhuận từ quán cafe

0
1747

Kinh doanh quán café chính là công việc có thể giúp người ta nhanh lên hàng “Đại gia” những cũng có thể nhanh chóng hạ người ta xuống dưới mức khó khăn. Bởi vì khi quán cafe làm ăn được, kinh doanh đông khách thì lãi nhiều, nhưng nếu quán vắng khách và không có hoặc giảm doanh thu – đối mặt với chi phí cố định lớn – thu không đủ chi, thì sẽ rất nhanh chóng thua lỗ.

Bàn về chi phí cố định, quán cafe thường có con số khá lớn và trong đó có hai khoản lớn nhất là:

– Chi phí thuê mặt bằng. Bởi vì ở Việt Nam và điểm để có thể làm quán cafe phải là điểm đẹp và rộng, do vậy mà chi phí thuê thường rất cao.

– Chi phí nhân sự: Ngành phục vụ phải có đủ bộ máy nhân sự phải làm việc chuyên nghiệp mới tạo ra dịch vu tốt, do vậy mà khoản lương nhân viên hàng tháng không phải là ít.

Vì vậy, khi một quán cafe đang suy thoái hoặc vắng khách, các chủ đầu tư bắt đầu “thèm thu, sợ chi”, cắt giảm hết các chi phí cần có. Điều đó thực sự nguy hiểm cho sự phát triển của quán.

– Giảm chi phí lương hoặc là lâu không tăng lương cho nhân viên làm tốt: làm nhân viên nản chí, làm việc thiếu vui vẻ và thiếu nhiệt tình. Tuyển dụng khó khăn.

– Giảm tái đầu tư: cơ sở hạ tầng hư hỏng, cũ nát và đồng phục nhân viên cũ xấu … đều không được tái đầu tư làm hình ảnh quán cafe ngày một kém đi.

– Hạn chế khuyến mãi, tặng quà và giảm giá làm khách hàng dần dần không cảm thấy được khuyến khích, quan tâm, lợi thế cạnh tranh bị xuống thấp.

Những yếu tố trên làm quán cafe ngày một giảm hiệu quả kinh doanh, mất khách quen và không có khách mới. Doanh thu giảm! Doanh thu giảm, chủ đầu tư lại càng siết chặt hơn và lại càng đi xuống. Vòng luẩn quẩn không khắc phục được. Đến với Việt Long Bartender để nhận được những dịch vụ tôt nhất

Làm sao kiếm được lợi nhuận từ quán cafe
Làm sao kiếm được lợi nhuận từ quán cafe

Trong trường hợp này, yếu tố quan trọng nhất chính là thay đổi tư duy kinh doanh. Để có được lãi suất cần có ba biện pháp:

– Giảm chi để tăng lợi nhuận (biện pháp nguy hiểm nhất)

– Tăng thu để tang thêm lợi nhuận

– Tăng thu, giảm chi để tăng lợi nhuận.

Trong đó, tăng thu chính là ưu tiên số một!

Phải tính toán và để dành ra một ngân sách cơ bản cho những hoạt động này, như là một cứu cánh cho quán cafe vắng khách hay đang suy thoái. Bạn cần phải được nhắc lại hình ảnh quán cafe của bạn trong tâm trí khách cũ và giới thiệu cho khách mới.

Đừng chờ đợi có khách hay khách đông lên rồi mới làm và vì có thể quán cafe của bạn chẳng bao giờ đông khách lên một cách tự nhiên nữa. Khi một quán cafe đông khách và một người hài lòng sẽ truyền miệng cho 4 người khác, nhưng nếu họ có ấn tượng xấu, họ truyền miệng tới 10 người khác. Kết quả là quán cafe suy thoái càng suy thoái hơn!

Nhiều nhà đầu tư quán cafe đặt ra yêu cầu và mong muốn là bắt đầu kinh doanh là phải “ăn ngay”. Nhà đầu tư đó nghĩ rằng kinh doanh cafe là nghề “thu ngay” và “ăn ngay”. Nếu bạn nghĩ như vậy, bạn sẽ vô cùng thất vọng và mệt mỏi với thời gian đầu. Bởi các quán cafe thường phải đi qua quy trình cơ bản là doanh thu cao tháng trong một hai đầu tiên và sau đó sẽ chững lại rồi giảm đi.

Đó chính là lúc để thể hiện hoạt động kinh doanh thực của quán cafe. Đơn giản là khách hàng của những tháng đầu khai trương không nói lên được năng lực điều hành kinh doanh, tiếp thị của đội ngũ quản lý, nhân viên quán.

Khách hàng đến với quán cafe của bạn thời kỳ đầu sẽ là bạn bè, người quen biết, khách mời, khách qua đường thấy mới khai trương và sự giảm giá , tác động của truyền thông gây tò mò…

Nếu quán cafe của bạn tiếp tục đông khách ở trong nhiều tháng sau nữa sau ngày khai trương và cứ giữ như vậy. Bạn không mất đi khách ban đầu và ngày càng có nhiều khách quen luôn quay lại quán bạn, có thể bạn đã làm rất tốt và phát triển được khách và giữ được khách!

Tuy nhiên, “hiện tượng” như trên là rất ít!  Kinh doanh quán cafe sẽ là công việc có thể giúp người ta nhanh lên hàng “Đại gia” những cũng có thể nhanh chóng hạ một người xuống dưới mức khó khăn. Bởi khi quán cafe làm ăn được, kinh doanh đông khách thì lãi nhiều và nhưng nếu quán vắng khách, không có hoặc giảm doanh thu – đối mặt với các chi phí cố định lớn – thu không đủ chi, sẽ rất nhanh chóng thua lỗ.

Khi doanh thu theo hình Sin giảm đi và bạn đừng nản – hãy xem đó là bước tất yếu và hãy chuẩn bị cho vấn đề đó. Hãy tiếp tục huy động mọi nguồn lực và các kế hoạch tiếp thị, kinh doanh để đưa đường Sin đi lên!

Xem thêm tại mục Dịch vụ:

Để kinh doanh quán cafe cần chuẩn bị những gì

Về trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here