Lợi ích toàn diện của đồ chơi giáo dục với trẻ nhỏ

0
1665

 

Đồ chơi giáo dục là những món đồ chơi không chỉ giúp cho trẻ có được những giây phút thư giãn thoải mái, vui vẻ mà còn giúp trẻ học hỏi và phát triển về cả mặt nhận thức cũng như thể chất. Ngày nay, với những lợi ích thiết thực mà đồ chơi giáo dục mang đến, những món đồ chơi giáo dục nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về những lợi ích tuyệt vời mà đồ chơi giáo dục mang đến cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Phát triển trí tuệ

Ngay cả khi còn rất nhỏ, những hoạt động vui chơi sáng tạo giúp trẻ phát triển các kỹ năng toán học, đặc biệt là về hình học như kích thước và hình dạng của đồ vật, đo lường và phân loại. Bên cạnh đó, đồ chơi giáo dục còn giúp trẻ mở mang trí óc, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và tăng sự tập trung ở trẻ. Những điều này sẽ được thể hiện rõ nét nhất vào giai đoạn trẻ bắt đầu tập đi và vào lúc này trẻ sẽ mong muốn được thể hiện ra ngoài mọi điều trẻ nghĩ trong đầu. Trong những năm đầu tiên, nếu chơi trò cắt dán tranh ảnh, trẻ sẽ hình thành những câu hỏi cơ bản như keo hồ này dán có đủ chặt không? Cắt như thế này đã phù hợp chưa? Hay làm thế nào để không bị tràn hồ lúc dán? Những vấn đề như thế đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ, và từ đó dần dần phát triển được tư duy giải quyết vấn đề của mình.

Đồ chơi giáo dục giúp bé phát triển trí tuệ toàn diện
Đồ chơi giáo dục giúp bé phát triển trí tuệ toàn diện

Khi trẻ lớn hơn, khả năng tư duy về hàng thủ công cũng khác nhau, nó phức tạp hơn và cần có sự hiểu biết hoặc định nghĩa về các khối hình học. Những vấn đề như cần phối màu như thế nào hoặc tạo ra một màu sắc mới từ việc trộn lẫn những màu sắc với nhau ra sao sẽ hỗ trợ trẻ phát triển trí tưởng tượng vô hạn của mình.

Phát triển thể chất

Tranh vẽ và tranh cắt dán còn giúp trẻ phát triển các cơ vận động và giúp trẻ có hành trang để sẵn sàng hơn khi trẻ đến độ tuổi đi học. Khi có được một cây bút chì trong tay, trẻ sẽ cần có thời gian để làm quen với việc vẽ ra được một hình ảnh có ý nghĩa. Đồ chơi giáo dục là “công cụ” chính giúp trẻ phát triển những kỹ năng này. Với ý nghĩa này, điều quan trọng là bố mẹ xem trọng những nét vẽ nghệch ngoạc ban đầu của trẻ vì đây là một trong những cột mốc lớn trong sự phát triển về thể chất đối với trẻ. Được quan sát trẻ phát triển từ lúc trẻ còn không nhận ra trẻ cầm gì trong tay cho đến khi trẻ dùng chính cây bút chì đó để vẽ nên những điều kỳ diệu chính là niềm hạnh phúc của bố mẹ.

Đồ chơi giáo cụ - "công cụ" giúp trẻ phát triển các kỹ năng
Đồ chơi giáo cụ – “công cụ” giúp trẻ phát triển các kỹ năng

Để có thể sử dụng được cây bút một cách thành thạo, trẻ phải để chúng ở giữa những ngón tay và dùng lực để vẽ thành những đường nét. Sức mạnh và sự phối hợp cần thiết này phải diễn ra đồng thời thì hình ảnh trên trang giấy mới được tạo nên. Chỉ một yếu tố nhỏ như thế này thôi cũng đủ để trở thành một điểm mốc quan trọng đối với trẻ. Sau này, những hoạt động sáng tạo sẽ giúp trẻ ngày càng phát triển các động tác vận động ở trẻ, đặc biệt là sự phối hợp của tay và mắt.

Phát triển cảm xúc và kỹ năng giao tiếp

Không có gì bất ngờ khi mà các loại đồ chơi giáo dục giúp trẻ bày tỏ được cảm xúc của mình, và điều này bắt đầu từ rất sớm. Hàng loạt các vật dụng thường ngày trẻ hay tiếp xúc như bàn chải đánh răng cũng có thể được trẻ sáng tạo thành nhiều đồ vật không tưởng khác.Khi lớn lên, các đồ chơi nghệ thuật và thủ công giúp trẻ giao tiếp được với nhiều người hơn, không chỉ “chơi” mà còn có thể cùng nhau tạo nên một đồ vật sáng tạo khác.

Trẻ phát triển cảm xúc và khả năng giao tiếp thông qua việc chơi đùa cùng đồ chơi giáo dục
Trẻ phát triển cảm xúc và khả năng giao tiếp thông qua việc chơi đùa cùng đồ chơi giáo dục

Bố mẹ cần lưu ý, đầu tiên cần tạo ra cho trẻ không gian và thời gian để sáng tạo. Bố mẹ nên có chỗ riêng để cất giữ những đồ vật này cho trẻ, tránh việc trẻ bày bừa và vứt lung tung. Hoạt động sáng tạo không chỉ giúp trẻ thoải mái mà còn giúp trẻ phát triển trí tuệ, cảm xúc và các kỹ năng vận động. Vì vậy, bố mẹ nên đầu tư nhiều vào lĩnh vực sáng tạo cho trẻ.

Banbuonuytin.com của VeryGood Trường Thịnh đem đến những sản phẩm đồ chơi giáo dục chất lượng nhất.

Website: banbuonuytin.com

Hotline: 0936383829

Địa chỉ: Số 16 ngách 1 ngõ 898 đường Láng, Hà Nội.

Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm đồ chơi chất lượng của Việt Nam và của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới cho nhiều lứa tuổi khác nhau. Chúng tôi hi vọng trẻ em Việt Nam sẽ luôn được sống và phát triển trong những điều kiện thuận lợi, được hưởng những sản phẩm văn minh, giá trị của con người tạo ra chỉ để dành riêng cho các em!

thoidaithongtin.com cung cấp những thông tin liên quan đến sức khỏe và đời sống. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những sản phẩm tiện ích khác tại đây!