Một số lưu ý trong cách bài trí bát hương để gia chủ bình an

0
559

Bát hương là một trong những vật dụng để thờ cúng tổ tiên, tâm linh không thể thiếu trên bàn thờ gia đình. Theo như quan niệm xa xưa và tâm linh của cha ông thì đây là linh vật đại diện kết nối thế giới tâm linh với gian nhà gia chủ. Vậy nên, cách bài trí bát hương cũng là phần quan trọng và điều cần thiết trên bàn thờ gia đình bạn.

Nội Dung

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ quan trọng như thế nào?

Trong văn hóa của người Việt Nam luôn tồn tại hai thế giới đó là việc sinh hoạt hằng ngày của chúng ta và thế giới tâm linh. Vậy nên thờ cúng tổ tiên là một phong tục không thiếu trong mỗi con người Việt Nam. Chính vì thế khi bước chân vào mỗi một gia đình nào chúng ta đều bắt gặp bàn thờ gia tiên. 

Đặc biệt là hình ảnh bát hương đặt ở giữa chính là bày tỏ sự biết ơn, tưởng nhớ đến thần linh và những người đã quá cố. Không những vậy, hình ảnh bát hương giữa bàn thờ gia tiên còn thể hiện văn hóa thờ cúng của dân tộc Việt trong hàng nghìn năm nay.

Hơn nữa, khi vào ngày mùng 1 hay giỗ chạp các lễ tết thì những người đi xa về đều thắp hương để mời ông bà tổ mong cầu an, bình an, hạnh phúc. Do đó bát hương trở thành 1 vật thánh thần quan trọng phải rất chú ý cẩn thận trong cách bài trí bát hương. Khi đã đặt được bát hương đúng cách và đúng chỗ thì mỗi nén hương sẽ là một sợi dây liên kết để bạn bày tỏ nguyện vọng và mong ước đối với tổ tiên.

Cách bày trí bát hương truyền thống.
Cách bày trí bát hương truyền thống.

Một số lưu ý quan trọng trong cách bài trí bát hương tại gia đình

Đối với cách bày trí bát hương thì gia chủ cần phải có sự chuẩn bị và kết hợp chọn lọc tỉ mĩ trước khi đặt lên bàn thờ của gia đình. Do đó, gia chủ cần chú ý các tiểu tiết về cách bày trí bàn thờ gia tiên nói chung và bát hương nói riêng. Những lưu ý sau sẽ giúp gia chủ có được lưu ý về cách bài trí bát hương một cách hiệu quả nhất:

  • Đầu tiên là chọn và kiểm tra bát hương trước khi mua: Cách bày trí bát hương trên bàn thờ phải yêu cầu gia chủ chọn mua bát hương phải đảm bảo độ nguyên vẹn, không được nứt hay mẻ bất kỳ chỗ nào. Thêm vào đó, hoa văn trên bát hương không nên có chữ viết hoặc ký tự bằng tiếng Hán thay vào đó là họa tiết long phụng, rồng hay hạc.
  • Tiếp theo là việc mua bát hương: Điều này nghĩa là khi mua bát hương về gia chủ không được đặt lên bàn thờ ngay mà phải rửa sạch sẽ các tạp chất bám bên ngoài. Đôi khi, với những gia chủ trọng lễ tiết và cầu kỳ theo đúng phong thủy, bát hương mua về cần được coi ngày và giờ để đặt lên bàn thờ gia tiên.
  • Kế đến việc bốc bát hương: Đây cũng là lưu ý quan trọng trong cách bài trí bát hương mà gia chủ phải chú ý ghi nhớ. Bát hương thật khô ráo và có thêm tro cùng rơm đổ đầy vào được coi là một bát đầy đủ và đúng quy tắc nhất. Việc bốc bát hương khá quan trọng nên gia chủ cần chú ý thực hiện.

Bộ bát hương đẹp Bát Tràng

Bát hương cần đặt như thế nào và chú ý gì trong quá trình bày trí được xem là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng của mỗi gia đình. Vì thế tìm hiểu để thực hiện đúng theo những lưu ý này là vấn đề chung của mọi gia đình. Bài viết trên đây nói thêm các thông tin về bát hương và cách bài trí bát hương đúng cách. Điều này giúp bạn và gia đình an tâm hơn trong việc thờ phụng ông bà. 

Xem thêm: https://decopro.vn/bo-do-tho-cao-cap/