Nguồn gốc và lịch sử phát triển của cocktail

0
2917

Cốc-tai đã là một loại thức uống được pha trộn, chứa rượu. Trong một ly cocktail thường bao gồm một hay nhiều rượu và hương cũng như là các loại rượu mùi, trái cây, mật ong, sữa hay kem và với các loại phụ gia khác… Cocktail đã trở thành một loại thức uống rất phổ biến. Hôm nay Việt Long Bartender sẽ cho bạn biết về Nguồn gốc và lịch sử phát triển của cocktail.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển

Có rất nhiều giả thiết về nguồn gốc ra đời và tên gọi của cocktail. Trong đó đa số các tài liệu chỉ ra rằng người góp công sinh ra tên gọi cocktail cho một loại đồ uống này là dược sỹ Antoine Amedee Peychaud sinh sống ở New Orleans. Ông pha chế ra được một hỗn hợp theo công thức gia truyền từ loại nước đắng có mùi hương và phục vụ nó ở trong chiếc cốc dùng để đựng trứng luộc có tên là “coquetier” trong tiếng Pháp. Và người Mỹ đã đánh vần từ ấy thành “cocktail” và từ đó lấy đó làm tên gọi chính thức cho loại đồ uống này.

Có thể nói là cocktail đã xuất hiện từ thế kỉ 16, nhưng đến cuối thế kỉ 19 và nó bắt đầu phổ biến ở Mĩ. Khi các lính Mĩ tham gia chiến tranh thế giới thứ nhất, cocktail càng ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi ở Châu Âu (và còn ở cả Nhật vào thời hậu chiến CTTG 2), cộng thêm các luật cấm buôn bán rượu ở Mĩ (1920) , cocktail đã càng trở nên phổ biến rộng rãi hơn.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của cocktail
Nguồn gốc và lịch sử phát triển của cocktail

Lịch sử phát triển của Cocktai

  • Đầu thế kỷ 19, cocktail đã ra đời mà không ai nhớ nổi chính xác là lúc nào. Có lẽ là những người đầu tiên trên thế giới thưởng thức cocktail thì đều đã lơ mơ cả nên không ai kịp ghi lại. 200 năm sau, khi người ta đành lấy ngày 13/5/2006 để kỷ niệm ngày mà thứ đồ uống pha tuyệt diệu này xuất hiện trên báo viết. Hôm đó, thì tạp chí Balance của Mỹ tuyên bố “Cocktail chính là một loại rượu thú vị, trộn từ bất kỳ thứ rượu nặng nào với đường, nước và bitters…”
  • 1860-1920: California-Nơi mà ra đời loại cocktail đầu tiên. Một trong các công thức cocktail lâu đời nhất được công nhận chính là Martini. Hồi năm 1862, người ta gọi nó là Martinez . Thành phần sẽ gồm bốn phần vermouth ngọt, một phần rượu gin, trang trí bằng một quả anh đào. Đến đầu thế kỷ 20, Martini đã nổi danh khắp nước Mỹ, rồi lan cả sang bên kia bờ Đại Tây Dương. Đây được coi là thời điểm bắt đầu của sự lên ngôi của thứ đồ uống mới. Danh mục các loại cocktail kinh điển dần dần được nối dài và càng ngày càng trở nên phổ biến hơn.
  • 1920-1933: Hoa Kỳ cấm rượu.Hiến pháp nước Mỹ đã được thay đổi lần thứ 18, đánh dấu bằng việc cấm sản xuất, buôn bán và xuất nhập khẩu bất kỳ “loại rượu nào có thể làm cho người ta say”. Chẳng ngờ, là nạn rượu lậu càng ngày càng phổ biến. Cocktail lên ngôi vào lúc tưởng chừng khốn khó nhất. Đơn giản chỉ là vì các đệ tử lưu linh chỉ có cách pha chế lung tung thì mới làm cho mùi vị khủng khiếp của rượu lậu chất lượng kém trở nên dễ nuốt hơn. Nhiều công thức cocktail mới đã được nghĩ ra trong những quán bar, câu lạc bộ phi pháp, những bữa tiệc được giấu diếm ở những thành phố chính của Mỹ. Cocktail không cồn-còn gọi là mocktail (sinh tố) cũng đã xuất hiện trong thời điểm này.
  • 1934-1959: Margarita nổi tiếng ra đời. Giai đoạn cách tân cho những công thức cocktail đã đến. Margarita, một trong những loại cocktail phổ biến nhất đã ra đời năm 1948.
  • Những năm 70 thì cocktail đã được làm chủ yếu với gin, whiskey hoặc rum, và một lượng ít ỏi hơn của vodka. Từ 1970 việc sử dụng vodka trong cocktail đã trở nên phổ biến và tăng mạnh hơn.

Bài viết Gợi ý cách thiết kế quán cafe nhỏ tại mục Dịch vụ. Thêm nhiều hơn nữa tại thoidaithongtin.com