Văn hóa ứng xử giao thông của người Hàn Quốc

1
6834

Vì sao giao thông ở các nước phát triển như Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Đức lại rất thân thiện và thanh bình. Vì sao số người thương vong trong những vụ tai nạn ở các nước đó lại ít hơn Việt Nam? Bài chia sẻ dưới đây của du học Halo sẽ đưa các bạn đến với văn hóa ứng xử giao thông của Hàn Quốc để các bạn nắm rõ hơn về loại văn hóa này.

Bài viết liên quan:

Văn hóa giao thông của người Việt Nam
Văn hóa giao thông của người Việt Nam

Nếu bạn là người đã và đang học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Thì văn hóa ững xử giao thông ở Hàn Quốc không còn quá khó hiểu và lạ lẫm. Đặc biệt là với các bạn du học sinh Hàn Quốc. Những người ngày ngày phải lưu thông trên những tuyến đường để tới trường.

Khi phỏng vấn một số du khách nước ngoài tới Việt Nam du lịch. Chúng tôi khá bất ngờ về câu trả lời của họ khi được hỏi: “Điều gì ở Việt Nam khiến bạn có cảm giác sợ nhất”?

“Đó là giao thông Việt Nam. Những chiếc xe tải chở đầy vật liệu, đi tới đâu một cơn bão bụi đi tới đó. Những tiếng còi to mỗi khi qua ngã tư ngã năm khiến chúng tôi giật mình. Mỗi khi qua đường tại Việt Nam chúng tôi phải kết hợp sự nhanh nhạy của đôi chân, sự minh mẫn của khối não, sự tinh tường của đôi mắt và thêm một chút liều lĩnh”.

Văn hóa ứng xử giao thông tại Hàn Quốc

Nhưng với Hàn Quốc thì khác hẳn. Người Hàn Quốc rất có ý thức khi tham gia giao thông. Họ rất “kiệm còi” trừ những trường hợp khẩn cấp hoặc muốn cảnh báo cho các phương tiện xung quanh. Một phần cũng vì sự ảnh hưởng của Nho giáo, nên họ rất giữ ý khi tham gia giao thông tại Hàn Quốc.

Phương tiện đi lại chủ yếu của người Hàn Quốc là tàu điện. Chính điều này đã làm giảm lưu lượng giao thông bằng xe máy và ô tô ở Hàn Quốc. Những du học sinh Việt tại Hàn Quốc cũng quyết định sử dụng tàu điện. Bởi chi phí của nó tương đối rẻ và thuận tiện.

Văn hóa khi tham gia giao thông ở Hàn Quốc

Vốn là một quốc gia có ý thức cũng như nhận thức. Khi đi tàu điện, người Hàn Quốc cũng thể hiện mình là người có văn hóa. Điều đó được thể hiện rất rõ trong văn hóa ứng xử giao thông khi đi tàu điện ngầm.

Chắc hẳn các bạn sinh viên Việt Nam đã quen với văn hóa đi xe buýt rồi phải không? Trong đó có quy định nhường ghế cho trẻ em, người già, phụ nữ có thai… Ở Hàn Quốc cũng vậy. Nhưng trong nét văn hóa ứng xử giao thông tại Hàn Quốc lại có một điều hết sức thú vị. Chính điều này đã cho thấy người Hàn Quốc rất văn minh. Trên tàu điện ngầm có một dãy ghễ dành riêng cho những đối tượng ưu tiên. Dù là tàu điện đã chật những không có ai tới ngồi vào hàng ghế ưu tiên khi nó vẫn còn trống.

Tôi quả thực khâm phục với ý thức của người Hàn Quốc. Tôi khâm phục những thứ mà tôi không làm được. Tôi khâm phục vì tôi thấy dân ta ý thức vẫn còn quá kém. Tôi khâm phục để tôi học hỏi từ họ những điều tốt đẹp.

Văn hóa tham gia giao thông ở Việt Nam

Quay trở lại Việt Nam, đôi khi tôi còn thấy xấu hổ thay cho một số bộ phận bạn trẻ. Đôi lúc có cụ già lên xe mà các bạn vẫn cứ ngồi ì ra đấy. Có bạn thì vờ như không nhìn thấy, có bạn thì nhắm mắt lại, có bạn thì chú ý vào chiếc smartphone trên tay… Tơi đấy tôi chỉ muốn nói rằng, nét văn hóa ứng xử trong giao thông của người Hàn Quốc là lễ nghi và phép tắc. Chúng thiên về phần đạo đức con người hơn là phần pháp luật của chính phủ.

Bên cạnh đó, nét văn hóa ấy còn có cả phép lịch sự tối thiểu của con người khi tham gia giao thông: xếp hàng chờ lên xe bus, để điện thoại chế độ rung, không nói chuyện quá lâu, dùng tai nghe để không lảm ảnh hưởng tới người khác.

Nếu là một du học sinh Hàn Quốc. Hãy tập cho mình văn hóa ứng xử giao thông của người Hàn Quốc. Hãy thể hiện học sinh Việt Nam không thua kém gí so với người nước ngoài bạn nhé.

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm du học Hàn Quốc uy tín Halo để có những thông tin mới nhất về chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc 2017

Công ty du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

Email: contact@halo.edu.vn

Website: https://halo.edu.vn

Bạn đang theo dõi bài viết:

Thông tin du học sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Click vào đây để được chuyển tới cổng thông tin du học của chúng tôi. Hi vọng những thông tin về văn hóa ứng xử giao thông của https://thoidaithongtin.com sẽ mang lại cho các bạn những điều thật bổ ích.

Bài viết được gắn thẻ:

  • văn hóa ứng xử giao thông
  • van hoa ung xu giao thong