Cao huyết áp là gì? Thế nào là tăng huyết áp

0
2707

CAO HUYẾT ÁP LÀ GÌ? THẾ NÀO LÀ TĂNG HUYẾT ÁP

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp,  là một tình trạng sức khỏe khá phổ biến, nhiều người lầm tưởng rằng những người hay nóng nảy, căng thẳng, lo lắng mới bị cao huyết áp. Nhưng không phải vậy, cao huyết áp không phải là bệnh do tính cách tạo nên, cho dù bạn có là người ôn hòa, vui tính thì bạn vẫn sẽ bị mắc như thường nếu không có chế độ sống phù hợp.

Nội Dung

Vậy cụ thể thì cao huyết áp là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Thực tế, cao huyết áp là một bệnh phổ biến mà nguyên nhân gây bệnh là do lượng máu cao gây áp ực tới thành động mạch và cuối cùng là gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Cao huyết áp cũng có thể dẫn đến bệnh tim và thận, thậm chí là nguyên nhân chính của chứng mất trí.

Cao huyết áp là gì?

cao-huyet-ap-la-gi
Cao huyết áp là gì

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu rõ về định nghĩa huyết áp.

Huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Càng nhiều máu bơm vào tim, động mạch càng hẹp lại, huyết áp càng cao.

Cụ thể, các cơ quan trong cơ thể cần oxy để tồn tại. Oxy được vận chuyển tới các cơ quan thông qua máu. Khi tim đập, nó tạo ra áp lực đảy máu qua một mạng lưới các động mạch và tĩnh mạch hình ống (còn được gọi là các mạch máu và mao mạch).

Áp lực máu (huyết áp) là kết quả của 2 lực. Lực thứ nhất xảy ra khi máu bơm ra khỏi tim vào cách động mạch (là một phần của hệ thống tuần hoàn). Lực thứ hai được tạo ra khi tim nghỉ giữa các nhịp đập của nó. Hai lực lượng này được được đại diện bằng các con số đo trong huyết áp.

Huyết áp được đo bằng 2 chỉ số là huyết áp tâm thu (áp lực đẩy máu vào động mạch, tim co bóp) và huyết áp tâm trương (huyết áp khi cơ tim giãn nghỉ). Ví dụ, 120/80 mmHg (mmHg là milimet thủy ngân, đây là đơn vị dùng để đo huyết áp).

Ở người bình thường, huyết áp tâm thu thường nhỏ hơn 120 và tâm trương nhỏ hơn 80. Những người tiền huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg và tâm trương từ 80-89 mmHg.

Bệnh nhân bị cao huyết áp khi: chỉ số huyết áp tâm thu từ >=135 mmHg và tâm trương >=85mmHg.

Bệnh nhân có thể được coi là cao huyết áp khi chỉ số huyết áp là 135/85 hoặc cao hơn, trong một số tuần.

Làm thế nào để biết mình bị cao huyết áp?

Cao huyết áp thường không có dấu hiệu hay triệu chứng gì, vì vậy cách duy nhất để biết bản thân có bị mắc cao huyết áp hay không là đo huyết áp.

Tuy nhiên, số đo cao không hoàn toàn có nghĩa là bạn bị huyết áp cao.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn, do đó bác sĩ cần theo dõi số đo huyết áp trong nhiều ngày để theo dõi xem, liệu số đo huyết đó có kéo dài theo thời gian hay chỉ là một lúc trong ngày.

Đôi khi những người huyết áp cao nói rằng họ hay bị đau đầu, nhưng nếu bạn đang nghi ngờ tình trạng sức khỏe của mình, tốt nhất nên đến khám bác sĩ để có kết quả chính xác nhất.

Theo nghiên cứu y học cho thấy, những người có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thường  là những người lớn tuổi, người bị bệnh thận, bệnh tuyến giáp, người béo phì, thừa cân, người có lối sống không lành mạnh (hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng thực phẩm nhiều cholesterol, lười vận động..)

Một số nguyên nhân khác còn là do di truyền, do dân tộc hoặc sử dụng các loại thuốc gây tăng huyết áp.

Cao huyết áp có thể gây tổn hại vĩnh viễn đến tim, não, mắt và thận trước khi bạn nhận thấy bất cứ điều gì. Cao huyết áp thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, suy thận và các hậu quả khác về sức khỏe.

Cao huyết áp thường phát triển trong nhiều năm. May mắn thay, cao huyết áp rất dễ để phát hiện. Khi một bệnh nhân biết mình bị cao huyết áp, có thể đến khám bác sĩ để được chỉ định.

Nếu huyết áp của bạn vẫn đang ổn định, hãy duy trì hoặc áp dụng các lối sống lành mạnh, có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự khởi phát của bệnh cao huyết áp hoặc các vấn đề về sức khỏe các.

Nếu huyết áp của bạn không bình thường, một lối sống lành mạnh – đôi khi cần sử dụng 1 số thuốc hỗ trợ ổn định huyết áp – có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ biến chứng đe dọa tính mạng.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàn Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://thoidaithongtin.com/

Bạn đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe