Tin đồn: Intel sắp giảm giá cực mạnh các dòng CPU của mình để cạnh tranh với Ryzen 3000 của AMD

0
868

Ryzen 3000 của AMD đã và đang là một trong những bộ vi xử lý máy tính hiệu quả nhất hiện nay và cũng có mức tăng trưởng doanh số đáng kinh ngạc. Điều này khiến cho ông lớn Intel buộc lòng phải có những điều chỉnh chính sách bán hàng thích hợp nếu không muốn bị đối thủ lấn át mạnh mẽ trên thị trường.

Nội Dung

Sự bứt phá của dòng vi xử lý Ryzen 3000 trên thị trường

Sau nhiều năm bị đánh giá là chiếu dưới so với Intel, CPU của hãng AMD đã có sự bứt phá vô cùng ấn tượng.Các sản phẩm của hãng không chỉ thành công về mặt doanh số, vượt mặt ông lớn CPU ở nhiều quốc gia mà còn được người tiêu dùng đánh giá cao về công nghệ. 

Ryzen 3000 được nhiều khách hàng ưa thích 
Ryzen 3000 được nhiều khách hàng ưa thích

Đặc biệt theo khảo sát của một chuyên trang công nghệ, có 6 trên 10 người được hỏi chọn Ryzen 3000 của AMD để nâng cấp máy tính của thay vì CPU của Intel. Theo ý kiến của những khách hàng hiểu biết về công nghệ, Ryzen 3000 có hiệu suất không thua kém so với sản phẩm cùng phân khúc của Intel nhưng mức giá thành thấp hơn nhiều.

Ryzen 3000 sử dụng dòng chip lõi Zen 2 xây dựng trên quy trình 7mm, ghép với bộ xử lý I/O 12nm, kết nối trực tiếp bộ nhớ. Điều này cho phép chúng giảm thiểu độ trễ, hiện tượng lag máy tính thường gặp phải như khi sử dụng CPU tích hợp Zen hoặc Zen Plus. Ngoài ra hiệu năng gaming của Ryzen 3000 cũng rất tốt làm hài lòng các game thủ.

Xem thêm: CPU Intel Core i9 10900KF Mới Nhất Và Giá Tốt

Kế hoạch cạnh tranh của Intel trên thị trường

Trước sức ép mạnh mẽ của AMD, Intel được cho là đang xây dựng kế hoạch để giảm giá các sản phẩm của hãng. Trước đây Intel chưa từng thực sự thực hiện chính sách hạ giá CPU. Công ty chỉ ra mắt các sản phẩm chip máy tính mới, từ đó định vị dòng CPU mới cao cấp hơn so với các thế hệ cũ. 

Sau đó hãng điều chỉnh sản phẩm cũ có giá thấp hơn để kích cầu tiêu dùng đồng thời tránh bị đánh giá là chạy đua thị trường để cạnh tranh đối thủ. Hãng không muốn giảm giá trực tiếp nhằm cho thấy họ đang bị lép vế so với một thương hiệu kém tên tuổi hơn. Tuy nhiên trước sự bùng nổ doanh số của AMD, Intel cũng lo lắng họ sẽ bị mất thị phần truyền thống vào tay đối thủ trực tiếp. 

Ông Bob Swan, CEO của Intel thừa nhận sự cạnh tranh đến từ AMD đe dọa mức lợi nhuận gộp của hãng trong tương lai sẽ bị suy giảm đáng kể. Vì vậy tin đồn về việc Intel giảm giá tới 15% cho nhằm ngăn chặn bước tiến của AMD hoàn toàn có thể trở thành sự thật. 

Hiện nay các dòng chip cao cấp của hãng Intel đang có mức giá chênh lệch rất lớn so với đối thủ AMD. CPU 8 lõi đến từ Intel giá khoảng 500 USD nhưng sản phẩm của AMD có mức giá mềm hơn nhiều, chỉ 300 USD. Các phân khúc CPU Intel tương ứng với Ryzen 3000 của AMD cũng đắt gần như gấp đôi. Vì thế ngay cả khi Intel giảm 15% thì mức chênh lệch vẫn rất cao, khiến người tiêu dùng chưa mặn mà với chính sách ưu đãi của hãng đưa ra.

Các chuyên gia công nghệ cũng dự đoán Intel sẽ không giảm giá toàn bộ các mặt hàng của hãng mà chỉ tập trung làm chương trình khuyến mãi cho các mẫu CPU cần cải thiện lợi thế cạnh tranh. Thêm vào đó, rất có khả năng Intel sẽ tung thêm chính sách hoặc các sản phẩm cải tiến mạnh mẽ về công nghệ để chạy đua cùng AMD.

Hiện tượng Ryzen 3000 của AMD làm mưa làm gió trên thị trường máy tính không chỉ tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các hãng công nghệ mà còn giúp người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn. Intel nếu không muốn doanh thu bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nữa, chắc chắn sẽ phải đưa ra những quyết sách đủ sức hấp dẫn để lôi kéo khách hàng.

Xem thêm: CPU Intel Core i9 11900K quá mạnh, làm việc, chơi game đều đỉnh

Xem thêm các tin tức khác tại https://thoidaithongtin.com/