Làm sạch động cơ ô tô bí kíp để bảo vệ chiếc xe ô tô của bạn

0
618

Làm sạch động cơ thường xuyên sẽ ngăn ngừa rỉ sét phát triển. Bụi đường và muối là thủ phạm lớn nhất làm phát triển rỉ sét, vì vậy rửa sạch khoang động cơ sẽ kéo dài tuổi thọ động cơ xe của bạn.

Khoang động cơ sạch sẽ giúp bạn tiến hành sửa chữa hoặc bảo dưỡng dễ dàng hơn. Nếu đã lâu bạn chưa vệ sinh động cơ, có thể mất một chút thời gian để chất tẩy nhờn ngấm qua bụi bẩn và một chút mỡ khuỷu tay để phủi sạch cặn dầu. Tốt nhất là bạn nên làm sạch động cơ và khoang động cơ trước khi rửa xe, vì vậy bạn có thể đảm bảo rửa và rửa sạch chất tẩy nhờn có thể dính vào các bộ phận được sơn. 

Bước 1 Bảo vệ và chuẩn bị động cơ bẩn của bạn

Loại bỏzbất kỳ mảnh vỡ nào bị kẹt trong khoang động cơ. Trước khi bắt đầu làm sạch động cơ, hãy loại bỏ lá, cỏ, cành cây hoặc các mảnh vụn khác khỏi khoang động cơ. Các mảnh vỡ này có thể trở thành vấn đề và thậm chí gây ra hỏa hoạn nếu để lâu trên động cơ hoặc hệ thống điện.

Thông thường lá thông và lá thông thường thu thập ở dưới cùng của kính chắn gió và sau đó rơi vào khoang động cơ.

Tìm kiếm các ổ động vật nhỏ, đặc biệt là khi thời tiết trở nên mát mẻ hơn.

v

Bước 2 Bảo vệ hệ thống điện của xe.

Các thành phần khác nhau của hệ thống điện của ô tô bao gồm cả ắc quy cần được che phủ đúng cách để tránh bất kỳ thiệt hại lớn nào do nước gây ra cho các thành phần đó.

Bước 3 Ngắt kết nối pin. 

Phun nước trực tiếp vào khoang động cơ của bạn có thể khiến một số bộ phận điện bị hồ quang, thổi cầu chì hoặc gây ra các hư hỏng khác. Ngăn chặn điều này bằng cách nới lỏng chốt trên cực âm trên pin và trượt cáp nối đất của thiết bị đầu cuối. 

Bạn có thể chọn ngắt kết nối cực dương cũng như tháo và làm sạch pin bên ngoài khoang động cơ.

Nếu bạn để pin trong xe, hãy gài cáp nối đất sang một bên để ngăn nó tiếp xúc với thiết bị đầu cuối.

Nội Dung

Bước 4  Che hệ thống dây điện hoặc đồ điện tử bị hở. 

Mặc dù động cơ của bạn khá chống thấm nước, nhưng việc bọc nhựa xung quanh một số bộ phận điện có thể mang lại cho bạn mức độ an toàn cao hơn. Đậy các đầu vào của bugi, dây điện lỏng và nắp bộ phân phối nếu xe của bạn được trang bị. 

Túi nhựa nhỏ hoặc màng bọc thực phẩm bằng nhựa hoạt động tốt để bảo vệ khỏi nước.

Tham khảo hướng dẫn sử dụng xe của bạn nếu bạn không chắc xe có được trang bị cho nhà phân phối hay không hoặc tìm các cửa hút bugi ở đâu.

Để động cơ chạy trong năm phút. Dầu mỡ trên động cơ sẽ dễ dàng loại bỏ hơn nhiều khi được làm nóng. 

Khởi động xe và để xe chạy trong khoảng năm phút. Điều này sẽ cho phép động cơ đạt được nhiệt độ hoạt động bình thường và loại bỏ mọi bụi bẩn bám vào.

Đừng để động cơ hoạt động quá lâu, nếu không bạn có thể bị bỏng khi bắt đầu vệ sinh lại.

Phương pháp 2 Tẩy dầu mỡ cho động cơ

Bước 5

Áp dụng chất tẩy dầu mỡ động cơ. Có nhiều nhãn hiệu chất tẩy dầu mỡ động cơ mà bạn có thể lựa chọn, nhưng hầu hết chúng đều có xu hướng hoạt động theo cùng một cách. Xịt chất tẩy nhờn lên động cơ từ dưới lên, vì điều này sẽ đảm bảo độ phủ toàn bộ. [5]

Hầu hết các chất tẩy dầu mỡ đều có dạng bình xịt giúp việc xịt lên động cơ dễ dàng và đơn giản.

Đọc hướng dẫn về chất tẩy dầu mỡ bạn mua để đảm bảo bạn sử dụng phương pháp tốt nhất cho chất tẩy rửa cụ thể.

Bước 6

Tránh để bất kỳ chất tẩy nhờn nào dính vào các thành phần được sơn. Chất tẩy dầu mỡ động cơ có thể loại bỏ lớp sơn trong, vì vậy hãy cẩn thận không để bôi quá nhiều trong khi phủ động cơ. Nếu bạn dính bất kỳ chất tẩy nhờn nào trên chắn bùn hoặc các khu vực sơn khác, hãy nhanh chóng rửa sạch để tránh làm hỏng lớp sơn. [6]

Chất tẩy dầu mỡ có thể loại bỏ độ bóng của sơn ô tô.

Rửa sạch chất tẩy nhờn trên bề mặt sơn càng nhanh càng tốt.

Bước 7

Để chất tẩy nhờn ngâm trong 3-5 phút. Chất tẩy dầu mỡ động cơ hoạt động bằng cách ăn bớt bụi bẩn bám trên động cơ. Đối với động cơ khá bẩn, ba phút là đủ để làm sạch dầu mỡ bị mắc kẹt. Đối với những động cơ bẩn đặc biệt, hãy ngâm chất tẩy dầu mỡ trong 5 phút trước khi rửa sạch.

Nếu hướng dẫn trên chất tẩy dầu mỡ bạn chọn có thời lượng khác, hãy làm theo hướng dẫn trên chai của bạn.

Càng để lâu máy tẩy dầu mỡ, công việc của nó sẽ càng tốt.

Sau năm phút hoặc lâu hơn, chất tẩy nhờn sẽ bắt đầu chảy ra khỏi động cơ.

 Bước 8

Sử dụng bàn chải lông cứng để chà sạch bụi bẩn. Khi chất tẩy nhờn vẫn còn ngấm trên động cơ, hãy sử dụng bàn chải có lông cứng hoặc răng thép để cọ sạch mọi cặn mỡ, dầu cháy hoặc bụi bẩn lớn. Nó sẽ bong ra khá dễ dàng với chất tẩy dầu mỡ đã được bôi. [số 8]

Đeo kính bảo vệ mắt khi cọ rửa động cơ để tránh chất tẩy dầu nhớt vào mắt.

Mang găng tay để tránh tiếp xúc lâu với chất tẩy nhờn trên da của bạn.

Bạn chỉ cần cọ rửa động cơ nếu động cơ bị bám cặn bẩn lớn bất thường.

 Bước 9

Rửa sạch động cơ bằng vòi thông thường. Không sử dụng vòi cao áp để rửa động cơ, vì nó có thể làm đứt dây dẫn hoặc thấm vào nhựa bạn đã dùng để bọc thiết bị điện tử. Một vòi tưới vườn thông thường với đầu vòi được đặt để tạo dòng chảy sẽ rửa sạch động cơ một cách hiệu quả và loại bỏ hầu hết cặn bẩn. [9]

Nếu bạn rửa sạch động cơ hoàn toàn mà động cơ vẫn còn bẩn, hãy bôi lại chất tẩy dầu mỡ và để yên thêm vài phút.

Bước 10

Rửa xe. Sau khi rửa sạch động cơ, bạn nên bắt đầu rửa xe ngay lập tức. Điều này sẽ đảm bảo bạn làm sạch bất kỳ chất tẩy nhờn động cơ nào trên các bộ phận được sơn trước khi nó có cơ hội gây ra bất kỳ thiệt hại đáng kể nào.

Hãy chắc chắn sử dụng một xô, bọt biển, giẻ và khăn khác trên thân xe.

Wax bất kỳ khu vực nào trên xe có thể đã tiếp xúc với chất tẩy dầu mỡ.

Phương pháp 3 Làm sạch các thành phần động cơ cụ thể

Bước 11

Sử dụng bàn chải sắt trên các cực của pin. Các cực ắc quy thường bị ăn mòn, có thể dẫn đến các vấn đề với hệ thống điện trên xe của bạn. Tháo các dây cáp trên pin và sử dụng bàn chải sắt để cọ các cực cho đến khi chúng sạch sẽ, không tiếp xúc với kim loại. [11]

Ngâm các đầu của cáp pin trong hóa chất chống ăn mòn như CLR cũng có thể giúp đảm bảo kết nối điện mạnh mẽ.

Bước 12

Bôi muối nở và nước vào axit trong pin. Nếu pin bị ăn mòn do axit pin bị rò rỉ, bạn có thể vô hiệu hóa nó khi làm sạch bằng cách sử dụng kết hợp baking soda và nước. Đổ một chút muối nở vào xô nước và trộn kỹ. Nhúng bàn chải của bạn vào hỗn hợp và sử dụng bàn chải đó để cọ rửa các cực pin và bất kỳ khu vực nào khác axit có thể bị rò rỉ. [12]

Baking soda tạo ra dung dịch tẩy rửa hiệu quả cũng như chất trung hòa axit trong pin.

Bước 13

 Sử dụng một bàn chải lông cứng và một miếng bọt biển trên các bộ phận bằng nhựa.

 Các bộ phận bằng nhựa của động cơ, chẳng hạn như nắp động cơ và nắp bình chứa có thể khó cọ rửa. Bắt đầu bằng cách sử dụng bàn chải có răng cứng, lông cứng cùng với xà phòng rửa xe hoặc chất tẩy dầu mỡ. Khi vết bẩn khó tẩy đã được loại bỏ, hãy sử dụng một miếng bọt biển với xà phòng rửa xe để loại bỏ vết bẩn cuối cùng trước khi rửa sạch các mảnh bằng nước.

Bạn có thể chọn tháo các bộ phận để làm sạch chúng ra khỏi khoang động cơ, nhưng không bắt buộc.

Tránh sử dụng bàn chải có răng thép trên nhựa vì nó có thể gây trầy xước.

 Bước 14

 Sử dụng chất tẩy rửa phanh để làm sạch cặn bẩn. 

Chất tẩy rửa phanh phá vỡ bụi bẩn và bay hơi nhanh chóng. Đưa ống hút vào vòi của chất làm sạch phanh và hướng ống hút vào những vị trí khó làm sạch hoặc những khu vực có bụi bẩn đặc biệt dày. Dùng bàn chải có răng cứng để chà sạch bụi bẩn, sau đó xịt lại bằng nước rửa phanh để rửa sạch.

Hãy cẩn thận sử dụng chất tẩy rửa phanh trong các khu vực kín vì khói có thể nguy hiểm.

Chất tẩy rửa phanh cực kỳ dễ bắt lửa, vì vậy không sử dụng nó khi đang hút thuốc hoặc gần ngọn lửa.

Có thể bạn quan tâm

Bạn đang có nhu cầu mua xe ô tô, bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn dòng xe nào? Bạn muốn mua xe trả góp lãi suất thấp, bạn muốn mua xe với giá ưu đãi cùng nhiều tiện ích sang trọng đẳng cấp.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay

Đại lý ủy quyền chính thức của Công ty Vinfast – Tự hào là đại lý uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dòng xe Vinfast Fe 34, Vinfast Fadil, Vinfast Lux 2.0, Vinfast Lux Sa 2.0, Vinfast President V8 

Dịch vụ chuyên nghiệp, Hỗ trợ mua xe Vinfast trả góp, đăng ký, đăng kiểm, giá tốt nhất mọi thời điểm

Địa Chỉ: Tầng B2 R6 Trung tâm thương mại Royal city, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0968.202.166

Email: xevinfastvn.com@gmaill.com

Tham khảo báo giá xe Vinfast Bảng giá xe VinFast VFe 34, Fadil, Lux 2.0, Lux Sa 2.0, President V8 tháng 6/2021